• พบค่าไตมากผิดปกติ คือมีไตเสื่อม ควรดูแลอาหารอย่างไร และมีต่อมลูกหมากอักเสบเรื้อรัง ควรทำอย่างไรต่อไป

  •  Espanya
    สมาชิก
    สอบถามคุณหมอครับ เพซชาย อายุ36ปี นน.66kg ส่วนสูง174cm ความดันโลหิต128/70 คอเลสเตอรอล= 138 / HDL =34 /LDL = 94 /ไตรกรีเซอไรด์ =52 น้ำตาลFBS =74 / Uric=6.2 ผลตรวจปัสสาวะUAปกติทุกอย่างไม่มีโปรตีนหรือเม็ดเลือดแดง หรืออื่นๆในปัสสาวะ เมื่อเดือนมี.ค.65มีการตรวจสุขภาพประจำปี ผลการตรวจออกมาพบว่าค่า Cr.=1.25 (ปี64 1.17 ,ปี 63 1.22)และค่าBUN =11 อย่างนี้จะวินิจฉัยว่าเป็นไตเสื่อมระยะที่2ได้ไหมครับ แล้วต้องควบคุมอาหารหรืออะไรไหมครับ สุขภาพทั่วไปมีรักษาโรคกระเพาะและกรดไหลย้อน ,ติดเชื้อที่ผิวหนังบ้าง (หมอวินิจฉัยว่าเป็นเชื้อราที่ผิวหนัง) , เมื่อตอนธ.ค.64 เคยรักษาอาการต่อมลูกหมากอักเสบ มีการฉี่ปวดหน่วงที่องคชาติ (แต่ผลตรวจปัสสาวะไม่พบเชื้อ) หมอเลยจ่ายยาฆ่าเชื้อกิน2วีค สันนิษฐานว่าน่าจะต่อมลูกหมากอักเสบเรื้อรังครับ ปัจจุบันก็ดีขึ้นครับ แต่จะมีอาการนิดหน่อยตอนหลังอสุจิ จะเหมือนเจ็บข้างในท่อปัสสาวะครับ เลยไม่แน่ใจว่าจะต้องตรวจอะไรก่อน รบกวนคุณหมอช่วยแนะนำด้วยครับ
    Espanya  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Espanya

    ความเสื่อมของไตนั้นมีด้วยกันทั้งหมด 5 ระดับ ซึ่งจะแยกจากค่าการทำงานของไตคือตัว egfr โดยยิ่งค่ามากก็คือดี ถ้าค่ายิ่งน้อยแสดงว่าไตทำงานแย่ จากค่าเลือดที่แนบมาไม่ได้มีค่าที่บ่งบอกได้ว่าอยู่ในไตเสื่อมระดับใด แต่จากค่าการขับของเสียของไตหรือ Cr ดังกล่าวมา น่าจะมีไตเสื่อมอยู่

    สาเหตุของไตเสื่อมเช่นความดันโลหิตสูง เบาหวาน ผลข้างเคียงจากยา การติดเชื้อแบคทีเรีย ปัญหาเกี่ยวกับระบบทางเดินปัสสาวะ เช่น ลิ่มเลือดอุดตันในทางเดินปัสสาวะ ต่อมลูกหมากโตในเพศชาย นิ่วในไต ควรต้องรักษาสาเหตุที่ทำให้ไตเสื่อมเพื่อชะลอความเสื่อมของไต

    การดูแลตนเองในตอนนี้คือควรพบแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุที่ทำให้ไตเสื่อมและรีบรักษาตามสาเหตุนั้นๆ ต่อมลูกหมากอักเสบเรื้อรังก็เป็นสาเหตุใด ควรพบศัลยแพทย์ทางเดินปัสสาวะเพื่อรักษาต่อเนื่องต่อไป และในระหว่างนี้ไม่ซื้อยาโดยเฉพาะยาแก้ปวดใดๆมารับประทานเองโดยไม่ได้ปรึกษาแพทย์ เพราะยาหลายชนิดมีผลทำลายไตทำให้ไตเสื่อมได้เร็วขึ้น หรือเกิดไตวายเฉียบพลันขึ้นมาได้ ดื่มน้ำในปริมาณที่พอดีประมาณ 1-2 ลิตรต่อวัน