• ตรวจพบมีไตข้างซ้ายใหญ่กว่าข้างขวา กังวลว่าเกิดจากอะไร

  •  Fah Fahh
    สมาชิก
    ไปพบหมอติดตามอาการเกี่ยวกับไต พบว่าไตทำงานปกติ แต่ไตข้างซ้ายใหญ่กว่าข้างขวา อาการนี้ปกติไหมคะ ควรตรวจอะไรเพิ่มไหม เพราะ2 ปีก่อนเคยเป็นกระเพาะปัสสาวะอักเสบ ได้แอดมิดแล้วหมอตรวจพบภาวะไตบวมน้ำ จากนั้นมีการฉีดสีแล้วไม่พบก้อนเนื้อ และมีการส่องกล้องใส่ท่อ ท่อไตก็ไม่ได้ตีบอะไร แต่มีความกังวลใจค่ะ กลัวมีปัญหาภายหลัง
    Fah Fahh  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Fah Fahh

    อาการไตสองข้างมีขนาดไม่เท่ากันนั้น อาจเกิดจาก ไตข้างใดข้างหนึ่งเล็กหรือใหญ่ผิดปกติจากสาเหตุต่างๆ

    ซึ่งจากที่กล่าวมา ถ้าไม่ได้มีภาวะไตวายเรื้อรัง ก็ไม่น่ามีไตเล็กลงไปเพียงข้างเดียว กรณีนี้ก็น่าจะเป็นเรื่องของไตที่ใหญ่ขึ้นมา ซึ่งอาจมีสาเหตุที่พบได้บ่อยๆ เช่นภาวะบวมน้ำตามหลังการอักเสบหรือติดเชื้อในทางเดินปัสสาวะ สาเหตุอื่นๆเช่น มีเนื้องอกในไตหรือมีนิ่วในไตไปอุดกั้นทางเดินปัสสาวะในไตทำให้ไตบวมได้เช่นกัน

    โดยถ้าขนาดใหญ่กว่ากันเล็กน้อย ไม่น่าเป็นภาวะที่มีอันตรายอีกทั้งถ้าได้รักษาการติดเชื้อในครั้งนั้นจนหายขาดแล้ว แนะนำสอบถามแพทย์ที่ดูแลโดยตรงอีกครั้งเพื่อตรวจเพิ่มเติมที่จำเป็น หรืออาจจะต้องติดตามอาการและติดตามอัลตราซาวน์ในอีก 6 เดือน-1 ปี เพื่อดูว่ามีอาการที่ไตใหญ่มากขึ้นเร็วผิดปกติหรือเปล่าร่วมด้วย