• โดนแมวข่วนตั้งแต่วันจันทร์ ที่ปาก และหางคิ้ว มีเลือดออก ยังไม่ได้ไปฉีด จะเป็นอะไรไหม

  • ขอสอบถามหน่อยค่ะ พอดีโดนเล็บแมวข่วนตั้งแต่วันจันทร์ที่ปากและห่างคิ้วข้างซ้าย ที่ปากเลือดออก ยังไม่ได้ไปฉีด จะเป็นไรมั้ยค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ ฮัลโหลคิตตี้ เลิฟ,

                        หากโดนแมวข่วนจนมีแผลที่มีเลือดออก ก็จะเสี่ยงต่อการติดเชื้อพิษสุนัขบ้าได้ ดังนั้น แนะนำควรไปฉีดวัคซีนพิษสุนัขบ้าป้องกันไว้ค่ะ ซึ่งแม้จะโดนข่วนในวันจันทร์ ก็ยังสามารถที่จะไปฉีดได้ทันอยู่ค่ะ นอกจากนี้ หากแผลที่โดนข่วนเกิดที่บริเวณใบหน้า แพทย์อาจฉีดอิมมูโนโกลบูลิน (เซรุ่ม) ป้องกันให้ด้วยค่ะ

                        นอกจากนี้ แผลที่โดนข่วน อาจเสี่ยงต่อการติดเชื้อบาดทะยักได้ ดังนั้น หากในช่วง 5 ปีที่ผ่านมา ยังไม่เคยฉีดวัคซีนบาดทะยักกระตุ้น ก็ควรฉีดกระตุ้นด้วยค่ะ

                         สำหรับบาดแผลที่โดนข่วน ก็ควรฟอกทำความสะอาดด้วยสบู่หรือน้ำยาฆ่าเชื้อ และใส่ยาฆ่าเชื้อ เช่น โพวิโดน ไอโอดีน เป็นต้น แล้วเช็ดทำความสะอาดต่อด้วยน้ำเกลือทุกวัน และควรหลีกเลี่ยงไม่ให้แผลโดนน้ำจนกว่าแผลจะหายค่ะ