• โดนแมวข่วน และแมวตาย จะต้องทำอย่างไรต่อ นอกจากการไปฉีดวัคซีนให้ครบ

  •  BBeau
    สมาชิก

    สวัสดีค่ะ พอดีว่าโดนแมวข่วนจนมีเลือดออก (เมื่อวันที่ 29/01/63) วันรุ่งขึ้นได้ไปฉีดวัคซีนพิษสุนัขมา ส่วนบาดทะยักเคยฉีดมาเเล้วไม่เกิน5ปีค่ะ พอมาวันนี้ 2/2/63 ไปฉีดวัคซีนเข็มที่2 ค่ะ และพบว่าแมวตาย ไม่ทราบว่าแมวตายวันและเวลาไหน พบอีกทีคือส่งกลิ่นเหม็นแล้วค่ะ (ไม่สามารถระบุได้ค่ะว่าตัวที่ตายใช่ตัวที่กัดเรามั้ย เนื่องจากแมวเป็นแฝดสีดำ3ตัวค่ะ และเป็นแมวจร ไม่ได้สังเกตอาการแมวหลังกัดด้วยค่ะ)

    อยากทราบว่า ถ้าเรานำแมวไปตรวจแล้ว พบว่าแมวเป็นพิษสุนัขบ้า ตัวเราที่โดนที่ข่วน ต้องทำยังไงคะ นอกจากการไปฉีดวัคซีนให้ครบทั้ง 5 เข็ม มีสิทธิเป็นพิษสุนัขบ้ามั้ยคะ

    และถ้าตัวแมว ไม่สามารถตรวจหาเชื้อพิษสุนัขบ้าได้ ตัวเราที่โดนข่วนจะทำยังไงคะ รบกวนด้วยค่ะ ขอบคุณมากมากเลยค่ะ

    สวัสดีครับ คุณ BBeau

    โปรแกรมการฉีดวัคซีนให้ครบชุดทั้ง 5 เข็มนั้นจริงๆ ก็ใช้ในกรณีที่เราคิดว่าสัตว์นั้นมีโอกาสเป็นพิษสุนัขบ้าอยู่แล้วครับ  กล่าวคือ หากเราไม่รู้ว่าสัตว์มีโรคหรือไม่ (เพราะหนีไปแล้ว) หรือ ไม่สามารถกักสัตว์ไว้ดูอาการได้  ก็จะอนุมานว่าสัตว์นั้นอาจมีโรค แล้วจึงแนะนำฉีดวัคซีนให้ครบชุด  แต่ถ้าหากกักสัตว์ไว้ได้ และตรวจแล้วสัตว์ไม่มีเชื้อใน 10 วัน ก็อาจพิจารณา ฉีดเพียงแค่ 3 เข็ม เป็นต้นครับ

    ในกรณีนี้ ในเมื่อไม่แน่ใจว่าใช่สัตว์ที่กัดหรือไม่ ก็ต้องใช้สมมุติฐานเดิมว่ามีโอกาสติดเชื้อ และไปฉีดตามนัดให้ครบชุด 5 เข็มครับ  ดังที่กล่าวมา ถ้าสัตว์ที่ข่วนเรามีเชื้อจริง ก็ไปฉีดตามนัดให้ครบชุด 5 เข็มตามเดิม ห้ามขาดครับ เพราะถ้าฉีดวัคซีนไม่ตรงวัน อาจทำให้ประสิทธิภาพของวัคซีนลดลง และทำให้โอกาสการป้องกันโรคน้อยลงไปด้วยครับ

    ต่อจากนี้ ขอแนะนำให้เรียกกรมปศุสัตว์ หรือ หน่วยงานที่เกี่ยวข้อง มาเก็บซากสัตว์ไปตรวจ เพื่อความถูกต้อง  และไปฉีดวัคซีนตามนัดทุกครั้งครับ