• โดนแมวข่วน เพราะเล่นกัน เคยฉีดวัคซีนไปแล้ว แมวก็ฉีดวัคซีนครบ ต้องไปฉีดวัคซีนไหม

  •  Pedd555
    สมาชิก
    โดนแมวข่วนตรง ซอกเล็บ เพราะเอามือล่อให้แมวกระโดด แต่เล็บมาข่วนโดน มีเลือดออกครับ ล้างด้วยแอลกอฮอล์แล้ว ( แมวเลี้ยงในบ้าน แมวฉีดวัคซีนครบ 3เข็มแล้ว อายุ4เดือน ) ส่วนผม ฉีดวัคซีนครบเข็มสุดท้ายไปเมื่อ วันที่ 6/06/2020 ( วันนี้วันที่ 27/07/2020 ) ผมโดนข่วนเพราะเล่นกัน จำเป็นต้องไปฉีดยาไหมครับ
    Pedd555  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Pedd555

    การโดนแมวข่วนหรือกัดจนมีรอยแดง หรือมีแผลเลือดออกนั้น อาจเป็นช่องทางรับเชื้อโรคพิษสุนัขบ้าได้

    โดยการรับวัคซีนกรณีเคยได้รับวัคซีนมาก่อนหน้านี้ อาจจะเป็นแค่การฉีดกระตุ้น โดยถ้าเข็มสุดท้ายน้อยกว่า 6 เดือนจะกระตุ้นแค่ 1 เข็ม

    ในกรณีดังกล่าวมา หากเป็นแมวที่บ้าน พาไปรับวัคซีนครบ สังเกตอาการได้ครบ 10 วัน ก็อาจจะลองสังเกตอาการสัตว์ดูก่อน หากผ่านไป 10 วันแล้วแมวยังสบายดีก็แสดงว่าน่าจะไม่ได้เป็นโรคพิษสุนัขบ้า แต่หากไม่สบายใจ หรืออย่างไรก็ต้องสัมผัสสัตว์บ่อยๆ ก็อาจจะไปฉีดวัคซีนกระตุ้น 1 เข็มไว้ก่อนก็ได้เช่นกัน