• โดนแมวข่วน มีแผลเลือดออก สังเกตอาการแมวไป 11 วัน แมวปกติดี ต่อมาอีก 2 วัน แมวหายไป ต้องฉีดวัคซีนไหม

  •  Pepper Takarntar
    สมาชิก
    โดนแมวข่วนเนื่องจากอุ้มแมวแล้วมันดิ้นค่ะ แผลมีเลือดออกซิบๆค่ะ ล้างแผล+ฆ่าเชื้อแล้วแต่ยังไม่ได้ฉีดวัคซีน สังเกตอาการแมวคือ11วันแมวปกตินะคะ แต่แมวเพิ่งหายไปคือต้องทำอะไรเพิ่มมั้ยคะ แล้วจำเป็นต้องฉีดวัคซีนมั้ยคะ (เคยฉีดเมื่อหลายปีก่อนค่ะ)

    สวัสดีค่ะ คุณ Pepper Takarntar,

                         การโดนแมวข่วนจนเกิดบาดแผลมีเลือดออก ก็จะเสี่ยงต่อการติดเชื้อพิษสุนัขบ้าได้ อย่างไรก็ตาม หากหลังจากโดนข่วนไป 11 วัน แล้วแมวไม่ตาย ก็แสดงว่าแมวไม่ได้เป็นโรคพิษสุนัขบ้าในวันที่ข่วนคุณค่ะ เพราะหากแมวเป็นพิษสุนัขบ้าจริง ก็จะตายภายใน 4-5 วันค่ะ (แมวจะตายเร็วกว่าสุนัข) ดังนั้น ก็ไม่จำเป็นต้องไปฉีดวัคซีนพิษสุนัขบ้ากระตุ้นค่ะ สำหรับบาดแผล หากได้หายแล้ว ก็ไม่จำเป็นต้องทำอะไรค่ะ