• โดนแมวข่วนหลายวันแล้ว ยังไม่ได้ไปฉีดยาเลย จะไปฉีดตอนนี้ยังทันไหม

  •  Nattanicha Sriram
    สมาชิก

    ยังไม่ได้ไปฉีดยาเลย ตอนนี้ผ่านมาหลายวันแล้วไปฉีดยังทันไหมคะ

    Nattanicha Sriram  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Nattanicha Sriram

    แม้จะโดนข่วนผ่านมาหลายวันแล้วก็ยังไปฉีดวัคซีนได้ค่ะ

    โรคพิษสุนัขบ้าเกิดเมื่อถูกสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมเช่น สุนัข แมว หนูกัด หรือไปสัมผัสสารคัดหลั่งของมันเข้าไปตรงแผลหรือเยื่อบุเช่น ในปาก โดยตรง โรคพิษสุนัขบ้าป้องกันได้ด้วยการฉีดวัคซีน 5 เข็ม และมีการกระตุ้นวัคซีนเมื่อถูกกัดซ้ำ

    การสัมผัสที่อาจทำให้ติดเชื้อได้เช่น

    -ถูกข่วนหรือกัดโดยตรง มีเลือดออกจากแผล

    -สัตว์มาเลียตรงแผล หรือมาเลียปาก

    -กินเนื้อสัตว์ดิบ

    -แผลไปโดนเนื้อหรือเลือดสดๆของสัตว์

    จึงควรไปฉีดวัคซีนให้ครบเพื่อป้องกันการเกิดโรคค่ะ