• โดนแมวกัด แต่ไม่มีแผลต้องฉีดยาไหม แมวฉีดวัคซีนไปเมื่อวันที่ 01/05/2020

  •  Apicha1234
    สมาชิก
    สวัสดีครับ พอดีผมพึ่งซื้อลูกแมวมาได้ประมาณ 6-7วันครับ ลูกแมวอายุ 2เดือนกับ5วัน ผมพาไปอาบน้ำตัดเล็บ ฉีดวัคซีนเข็มแรกแล้ว เมื่อวันที่ 01/05/2020 แต่เมื่อวันที่ 05/05/2020 แมวมาเล่นเชือกกางเกง แล้วมันกัดเพลินมากัดจู๋ ครับ เวลาแค่แปปเดียวครับ แล้วผมตกใจเลยลุกมันวิ่งหนีครับ แล้วก็กลับมาเล่นเชือกต่อ ไม่น่ามีบาดแผล เพราะว่าผมฉีด แอลกอฮอร์ ไปแล้วไม่แสบอะไร และก็ล้างด้วยสบู่แล้วครับ เป็นแมวเลี้ยงในบ้านครับมีออกไปเดินหน้าบ้านแค่ครั้งเดียว ไม่ถึง 5นาที ไม่มีแผลจนเลือดออกครับ ต้องฉีดวัคซีนหรืออะไรไหมครับ กัดผ่านกางเกงอีกทีนะครับไม่ได้กัดตรงๆกับผิวหนัง ( พ่อแม่แมวได้รับวัคซีนครบตามจำนวนนะครับ )
    Apicha1234  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Apicha1234

    การโดนแมวกัดนั้น หากไม่มีบาดแผลหรือรอยแดงอะไรเลย ก็มีโอกาสรับเชื้อโรคเช่นโรคพิษสุนัขบ้าได้น้อย

    โรคพิษสุนัขบ้าเกิดเเป็นโรคจากการติดเชื้อไวรัสชนิดหนึ่ง เกิดเมื่อถูกสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมเช่น สุนัข แมว หนูที่มีเชื้อกัดหรือข่วน หรือไปสัมผัสสารคัดหลั่งของมันเข้าไปตรงแผลหรือเยื่อบุเช่น ในปาก โดยตรง โรคพิษสุนัขบ้าป้องกันได้ด้วยการฉีดวัคซีน 5 เข็ม และมีการกระตุ้นวัคซีนเมื่อถูกกัดซ้ำ

    โดยเป็นโรคที่มีอันตรายถึงแก่ชีวิตค่ะ จริงๆแล้วถ้าไม่แน่ใจ แนะนำการไปฉีดวัคซีนป้องกันไว้จะดีกว่า ถ้ารู้สึกว่ามีการถูกกัดจริงๆ แม้จะไม่มีแผลชัดเจนอะไรค่ะ หรืออาจจะใช้วิธีสังเกตอาการแมว หากแมวที่กัดอยู่ได้ปกติดีเกิน 10 วันขึ้นไป ไ่ม่มีอาการผิดปกติอะไร ก็แสดงว่าแมวตัวนั้นน่าจะไม่ได้มีเชื้อพิษสุนัขบ้าค่ะ แต่การที่พ่อแม่แมวได้รับวัคซีน ไม่ได้บ่งบอกว่าลูกจะไม่มีเชื้อนะคะ วัคซีนควรจะต้องได้รับเป็นของเฉพาะตัวค่ะ

    เบื้องต้นใช้น้ำเปล่าสะอาดล้างจำนวนมาก ใช้ผ้าสะอาดปิดบริเวณที่ถูกกัดไว้ ระวังการถูกกัดหรือข่วนซ้ำ