• โดนแมวที่เลี้ยงไว้วิ่งมากัด มีเลือดออก เพิ่งฉีดวัคซีนพิษสุนัขบ้ากระตุ้นมาไม่กี่เดือน ต้องฉีดอีกไหม

  •  Kittinai Muangkaew
    สมาชิก
    มีข้อสงสัยครับ 1.ผมพึ่งฉีดกระตุ้นมาไม่กี่เดือน แล้วโดนแมวบ้านป้าที่เลี้ยงไว้วิ่งมากัดเลือดออก ป้าบอกว่าแมวฉีดเมื่อปีที่แล้ว แต่ผมพึ่งฉีดกระตุ้นมาไม่กี่เดือน ต้องฉีดอีกไหมครับ

    สวัสดีค่ะ คุณ Kittinai Muangkaew,

                         หากโดนแมวกัดจนเกิดบาดแผลมีเลือดออก ก็อาจเสี่ยงต่อการติดเชื้อพิษสุนัขบ้าได้ อย่างไรก็ตาม หากเป็นแมวที่เลี้ยง อาจใช้วิธีเฝ้าสังเกตอาการแมวไปก่อนก็ได้ โดยหากแมวไม่ตายภายใน 4-5 วัน (แมวจะตายเร็วกว่าสุนัข) แสดงว่าแมวไม่ได้เป็นโรคพิษสุนัขบ้า และคุณก็ไม่จำเป็นต้องไปฉีดวัคซีนค่ะ

                         แต่หากไม่ได้เป็นแมวที่เลี้ยง หรือไม่สามารถติดตามแมวได้ ก็อาจพิจารณาฉีดวัคซีนพิษสุนัขบ้าตุ้น โดยหากเพิ่งฉีดกระตุ้นไปล่าสุดไม่กี่เดือน ก็ให้ฉีดกระตุ้นไป 1 เข็มค่ะ

                         สำหรับบาดแผลที่โดนกัด ก็ควรฟอกทำความสะอาดด้วยสบู่หรือน้ำยาฆ่าเชื้อ และใส่ยาฆ่าเชื้อ เช่น โพวิโดน ไอโอดีน เป็นต้น แล้วเช็ดทำความสะอาดต่อด้วยน้ำเกลือทุกวัน และควรหลีกเลี่ยงไม่ให้แผลโดนน้ำจนกว่าแผลจะหายค่ะ