• โดนแมวกัดมาประมาณ 5 วันแล้ว จะไปฉีดวัคซีนป้องกันพิษสุนัขบ้าทันไหม

  •  C'Camp Thanachot
    สมาชิก
    ผมโดนแมวกัดที่นิ้ววันเสาร์ฉีดวัคซีพิษสุนัขบ้าทันมั้ยครับ
    C'Camp Thanachot  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ C'Camp Thanachot

    โรคพิษสุนัขบ้าเกิดเมื่อถูกสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมเช่น สุนัข แมว หนูกัด หรือไปสัมผัสสารคัดหลั่งของมันเข้าไปตรงแผลหรือเยื่อบุเช่น ในปาก โดยตรง โรคพิษสุนัขบ้าป้องกันได้ด้วยการฉีดวัคซีน 5 เข็มภายใน 1 เดือน กรณีไม่เคยฉีดมาก่อนในชีวิต และมีการกระตุ้นวัคซีนเมื่อถูกกัดซ้ำ

    จากที่กล่าวมา การโดนแมวกัดเป็นแผลเสี่ยง ควรต้องได้รับวัคซีน แม้จะโดนกัดมาประมาณ 5 วันแล้วก็ยังไปรับวัคซีนได้ อาการของโรคถ้ามี จะเกิดประมาณ 2-6 สัปดาห์ขึ้นไป ให้รีบไปรับวัคซีนในระหว่างนี้

    การดูแลแผล สามารถทำความสะอาดด้วยน้ำเกลือทางการแพทย์ และใส่ยาฆ่าเชื้อ เช่น โพวิโดน ไอโอดีน เป็นต้นรอบๆแผล และควรหลีกเลี่ยงไม่ให้แผลโดนน้ำจนกว่าแผลจะหาย