• โดนแมวกัดนิดเดียว มีเลือดออก แต่แผลไม่บวม ต้องไปหาหมอไหม

  •  Nueachai Wijitsophon
    สมาชิก
    ผมโดนแมวกัดเมื่อวานครับ แมวงับไม่แรงมากแต่ว่าผมดึงออกเลยเป็นแผลยาวๆไม่ลึก พอโดนกัดผมก็ล้างสบู่ แล้วก็น้ำเกลือ แล้วก็บีบเลือดออก พอมาวันนี้แผลไม่บวม ต้องไปหาหมอไหมครับ
    Nueachai Wijitsophon  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณNueachai Wijitsophon

    หากโดนแมวกัด จนเกิดมีแผลให้เห็น มีเลือดซิบออกมานั้น เป็นแผลที่จะเสี่ยงรับเชื้อโรคติดต่อทางจากสัตว์เช่นโรคพิษสุนัขบ้าได้เช่นกัน

    กรณีนี้น่าจะมีความจำเป็นที่ต้องได้รับวัคซีนป้องกันโรคพิษสุนัขบ้า และวัคซีนป้องกันบาดทะยักร่วมด้วย แนะนำการไปพบแพทย์และนำประวัติวัคซีนเดิมไปให้แพทย์ดู

    สำหรับบาดแผลที่โดนกัดมากนั้นควรฟอกทำความสะอาดด้วยสบู่หรือน้ำยาฆ่าเชื้อ และใส่ยาฆ่าเชื้อ เช่น โพวิโดน ไอโอดีน เป็นต้น แล้วเช็ดทำความสะอาดต่อด้วยน้ำเกลือทุกวัน ร่วมกับควรหลีกเลี่ยงไม่ให้แผลโดนน้ำจนกว่าแผลจะหายค่ะ