• โดนแมวเลี้ยงเองกัด มีแผลลึก แมวฉีดวัคซีนแล้ว คนต้องไปฉีดไหม

  •  Tan Yong
    สมาชิก
    โดนแมวกัดค่ะ แต่เลี้ยงอย่างดี กักบริเวณไม่ให้ออก พึ่งฉีดยาตอนเดือน เมษาค่ะ แต่แผลเขี้ยวลึกค่ะ เราควรไปฉีดยาไหมคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Tan Yong,

                       หากเป็นแมวที่เลี้ยงเอง โดยเลี้ยงให้อยู่แต่เฉพาะในเขตบ้าน และแมวได้ฉีดยาป้องกันพิษสุนัขบ้าต่อเนื่องมาทุกปี อาจใช้วิธีเฝ้าสังเกตอาการแมวไปก่อนก็ได้ โดยหากแมวไม่ตายภายใน 4-5 วัน แสดงว่าแมวไม่ได้เป็นโรคพิษสุนัขบ้า และคุณก็ไม่จำเป็นต้องไปฉีดวัคซีนพิษสุนัขบ้าค่ะ

                        อย่างไรก็ตาม แผลที่แมวกัด หากลึก จะมีโอกาสติดเชื้อแบคทีเรียต่างๆ และหลายเป็นฝีหนองได้ง่าย แนะนำควรไปพบแพทย์ เพื่อให้ดูแลทำความสะอาดให้ รวมถึงทานยาปฏิชีวนะฆ่าเชื้อด้วยค่ะ และควรดูแลล้างแผลต่อทุกวัน หลีกเลี่ยงไม่ให้แผลโดนน้ำจนกว่าจะหายค่ะ

                        นอกจากนี้ หากในช่วง 5 ปีที่ผ่านมา ยังไม่เคยฉีดวัคซีนบาดทะยักกระตุ้น ก็ควรฉีดกระตุ้นด้วยค่ะ