• โดนเเมวจากข้างนอกข่วนมา เคยฉีดวัคซีนกระตุ้นไปแล้วตอนเดือนมค ต้องไปฉีดอีกไหม

  •  Karna
    สมาชิก
    เนื่องจากวันนี้หนูโดนเเมวข่วนมา เป็นรอยข่วนเล็กๆค่ะ มีเลือดออกนิดหน่อย ส่วนเเมวมีเจ้าของค่ะ เเต่เค้าเลี้ยงเเบบปล่อย ค่าดว่าน่าจะยังไม่เคยฉีดวัคซีน ส่วนตัวหนูเมื่อช่วงเดือนมกราคม หนูได้ไปฉีดวัคซีนป้องกันพิษสุนัขบ้ามาเเล้วค่ะ2เข็ม เป็นการฉีดกระตุ้นอ่ะค่ะ เพราะเคยฉีดเเบบเต็มๆมาเเล้ว 4 เข็ม อยากทราบว่าเมื่อตอนนี้หนูโดนเเมวข่วนจะเป็นอะไรมั้ยคะ
    Karna  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Karna

    โรคพิษสุนัขบ้านั้นจะเกิดเมื่อถูกสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมเช่น สุนัข แมว หนูกัด หรือไปสัมผัสสารคัดหลั่งของมันเข้าไปตรงแผลหรือเยื่อบุเช่น ในปาก โดยตรง โรคพิษสุนัขบ้าป้องกันได้ด้วยการฉีดวัคซีน 5 เข็ม และมีการกระตุ้นวัคซีนเมื่อถูกกัดซ้ำ

    กรณีนี้ที่ถูกสัตว์กัดหรือข่วนจนมีแผลเลือดออกนั้น มีความเสี่ยงจะรับเชื้อได้เช่นกัน หากเคยฉีดวัคซีนพิษสุนัขบ้าครบคอร์สมาแล้ว และได้ฉีดกระตุ้นไปล่าสุดเมื่อเกิน 6 เดือนก่อน เมื่อโดนแมวกัดอีก ก็ควรฉีดกระตุ้นไป 2 เข็มห่างกัน 3 วัน ให้นำสมุดวัคซีนเดิมไปให้แพทย์ดูด้วย