• โดนเเมวกัดเเผลเล็กมากๆเพียง 1 รู แมวน่าจะฉีดยาแล้ว ควรทำอย่างไร

  • คือผมโดนเเมวบ้านย่ากัดเเผลเล็กมากประมาณรูเข็มมีเเผล1รูไม่มีเลือดไหลล้างเเผลเเล้วครับโดนเมื่อวานตอน6โมงกว่าเเมวน่าจะฉีดยาเเล้วครับ
    สวัสดี มนุษย์โลก  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ สวัสดี มนุษย์โลก

    แผลจากการโดนแมวกัดนั้น หากมีรูให้เห็น แม้ไม่มีเลือดไหล ก็ยังเป็นแผลเสี่ยงการรับเชื้อพิษสุนัขบ้าได้อยู่ โดยเชื้อพิษสุนัขบ้าจะติดต่อได้จากสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมทุกชนิด เช่นถูกสัตว์กัดมีรอยแดง มีรู มีแผล การที่น้ำลายสัตว์มาโดนเยื่อบุ ตา จมูก หรือปาก หรือการกินเนื้อสัตว์ดิบ

    ควรไปฉีดวัคซีนป้องกันพิษสุนัขบ้าป้องกันไว้ด้วยจะดีที่สุด กรณีไม่เคยฉีดเลยจะฉีด 5 เข็มใน 1 เดือน หากเคยฉีดแล้วจะเป็นการฉีดกระตุ้นค่ะ หรือหากเป็นสัตว์ที่สามารถสังเกตอาการได้อย่างแน่นอนถึง 10 วัน และสังเกตอาการสัตว์ไปจนครบ 10 วัน สัตว์ยังดูปกติดีอยู่ ก็แสดงว่าน่าจะไม่ได้มีเชื้อโรคพิษสุนัขบ้าค่ะ แต่อย่างไรก็ตามหากไม่สบายใจ แนะนำการไปฉีดวัคซีนป้องกันไว้ด้วยจะดีกว่า