• ถูกเล็บแมว แต่ฉีดวัคซีนไปแล้ว และมีการฉีดกระตุ้นแล้วต้องทำอย่างไร

  •  เพ็ญศรี น.
    สมาชิก
    วันนี้นั่งกินข้าวแล้วแมวมาจากไหนไม่รู้มาเขี่ยเท้าเราเล่นเพราะว่านั่งกระดิกเท้าค่ะ แต่เหมือนเล็บแมวข่วนเป็นจุดเล็กๆสีแดงๆแบบนี้ต้องฉีดวัคซีนกระตุ้นไหมค่ะ เคยฉีดวัคซีนแบบเข้ากล้ามเนื้อ5 เข็มๆสุดท้ายวันที่8 พค.61 แล้วได้ไปฉีดกระตุ้น1 เข็มวันที่23 พค.61ค่ะ ขอบคุนคุณหมอที่ช่วยตอบ

     สวัสดีคะคุณ เพ็ญศรี น.

    ล้างทำความสะอาดแผล ให้มากที่สุดค่ะ

    ประวัติวัคซีนมีการฉีดแล้วไม่ต้องฉีดอีกค่ะ

    กินยาแก้ปวดถ้ามีอาการปวดค่ะ

    หลักการฉีดวัคซีนมีดังนี้ค่ะ

    ถ้าฉีดยา สามเข็ม ก่อนสัมผัส แล้วมีการสัมผัส ให้ฉีด กระตุ้น หนึ่งเข็มก่อนหกเดือน ฉีดสองเข็มหลังหกเดือนค่ะ

    ตอนนี้คุณมีภูมิแล้วค่ะ ไม่ต้องฉีดวัคซีนอีกค่ะ

    เพ็ญศรี น.  เพ็ญศรี น.
    สมาชิก
    คือนู๋ฉีดแบบหลังสัมผัสนะค่ะแบบ5 เข็มเข้ากล้ามเนื้อเข็มสุดท้ายวันที่8พค.61 แล้วกระตุ้นอีกวันที่23พค.61 อีก 1 เข็มแล้วโดนข่วนอีกทีวันท 8 มิย.61 แบบนี้ไม่ต้องกระตุ้นฉีดวัคซีนอีกแล้วใช่ไหมค่ะมีภูมิพอที่จะป้องกันโรคได้ใช่ไหมค่ะเพราะน่าจะเป็นแมวจรจัด ช่วยตอบทีค่ะนู๋กังวล