• มีแผลที่ลิ้น การสูบบุหรี่มีผลต่อแผลที่ลิ้นหรือไม่

  •  Vaxzy
    สมาชิก
    สามารถรักษาอย่างไรได้บ้างครับ แล้วการสูบบุหรี่จะมีผลต่อแผลไหมครับ

     สวัสดีค่ะ คุณ ไม่บอก ไม่ต้องอยากรู้

    หากเป็นแผลที่ลิ้นขนาดใหญ่ แนะนำไปพบแพทย์เพื่อตรวจดูอาการและรับการรักษาอย่างเหมาะสมนะคะ

    หากแผลที่ลิ้นขนาดเล็ก สามารถรอให้แผลนั้นหายเองได้ค่ะ โดยระหว่างที่ยังมีแผล แนะนำให้รับประทานอาหารอ่อนๆ รสไม่จัด และหลังการรับประทานอาหารหรือแปรงฟันให้บ้วนน้ำเบาๆทุกครั้งค่ะ

    การสูบบุหรี่นั้นไม่ได้มีข้อมูลชัดเจนว่าจะส่งผลต่อแผลที่ลิ้นหรือไม่นะคะ แต่โดยทั่วไปแนะนำให้หลีกเลี่ยง เพื่อลดการระคายเคืองบริเวณแผลค่ะ