• เลิกบุหรี่ได้ 6 เดือนแล้ว อยากทราบว่าสมรรถภาพปอดจะกลับมาเป็นปกติได้หรือไม่

  • หมอครับผมเลิกบุหรี่ได้6จะ7เดือนแล้วครับตอนผม ดูดบุหรี่คือเหงือกแล้วก็ปากผมดำหมด พอผมเลิกบุหรี่เหงือก และก็ปากที่ดำๆคล้ำๆมันก็หายครับ ตอนนี้เหงือกและปากผมไม่ดำไม่คล้ำ แล้วครับ(ผมเลิกบุหรี่แล้ว6-7เดือนปอดผมมันจะฟื้นฟูสมบูรป่าวครับเป็นปกติป่าวครับ)🤔✌️
    บุหรี่ ไฟแช็ค  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ บุหรี่ ไฟแช็ค

    ขอแสดงความยินดีที่สามารถเลิกการสูบบุหรี่ซึ่งเป็นปัจจัยที่ทำให้เกิดโรคอันตรายต่างๆตามมาในอนาคตได้สำเร็จและขอเป็นกำลังใจให้ทำได้ต่อไป

    หลังการเลิกบุหรี่ อาจจะยังมีความรู้สึกอยากบุหรี่ได้อยู่ จึงควรหลีกเลี่ยงการไปสถานที่ที่สูบบุหรี่บ่อยๆ กำจัดอุปกรณ์ในการสูบบุหรี่ทิ้งไปให้หมด ไม่ให้มองเห็น บ้วนปากบ่อยๆเมื่อมีความอยากบุหรี่ อมลูกลมได้ ในบางรายที่ติดสารในบุหรี่ที่ชื่อว่านิโคติน อาจจะต้องแปะแผ่นนิโคตินช่วยด้วยในระยะแรกๆ

    ปากที่ดำคล้ำจะค่อยๆกลับมาเป็นปกติได้ ส่วนสมรรถภาพของปอดนั้น ค่อยๆฟื้นฟูได้เช่นกัน แม้จะไม่ได้กลับมา 100% และยังมีโอกาสเป็นถุงลมโป่งพองในอนาคตได้อยู่ แต่อย่างไรก็ตามเมื่อเลิกบุหรี่ไปแล้วนั้น ส่วนใหญ่โรคก็จะเกิดขึ้นได้น้อยลงไปมากกว่าการสูบต่อไปต่อเนื่อง ควรออกกำลังกายสม่ำเสมอและรับประทานอาหารที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย หลีกเลี่ยงการไปสถานที่ที่มีควันบุหรี่ร่วมด้วย