• กระดูกไหปลาร้าหัก สามารถดูดบุหรี่ไฟฟ้าหรือบุหรี่ธรรมดาได้ไหม

  •  Mongkhon Jamroenset
    สมาชิก
    ผมกระดูกไหปลาร้าหักมา 2 อาทิต สมารถดูดบุหรี่ไฟฟ้าหรือบุหรี่ธรรมดาได้มั้ยคับ
    Mongkhon Jamroenset  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Mongkhon Jamroenset

    การมีภาวะกระดูกหัก หรือกำลังเข้ารับการรักษาเกี่ยวกับกระดูกหักอยู่นั้น จริงๆไม่ได้เป็นข้อห้ามในการสูบบุหรี่

    แต่อย่างไรก็ตามการสูบบุหรี่ไม่ว่าบุหรี่ธรรมดาหรือบุหรี่ไฟฟ้า มีอันตรายได้เหมือนกัน โดยบุหรี่ไฟฟ้ายังมีนิโคตินยังคงเป็นส่วนประกอบหลักเหมือนบุหรี่ธรรมดา ซึ่งสารนิโคตินจะส่งผลเสียต่อร่างกายเช่น  กระตุ้นสมอง ทำให้เกิดอาการมึนงง กระตุ้นหัวใจทำให้อัตราการทำงานของหัวใจเพิ่มขึ้น  อาจทำให้หัวใจวาย เส้นเลือดในสมองแตก และยังเสี่ยงต่อการเป็นมะเร็งปอดในอนาคตได้อีกด้วย

    ดังนั้นแนะนำการงดหรือลดการสูบบุหรี่จะดีที่สุด หากมีความคิดอยากจะเลิกบุหรี่ แต่ไม่แน่ใจว่าจะทำอย่างไร สามารถปรึกษาแพทย์ที่รพ.ใกล้บ้านเพื่อเข้ารับการช่วยเหลือ/การบำบัดผู้ติดบุหรี่ได้ค่ะ