• บุหรี่ไฟฟ้าที่มีนิโคตินอ่อนๆ จะใช้เพื่อช่วยเลิกบุหรี่ได้หรือไม่

  •  Thanawat Charanya
    สมาชิก
    กะว่าจะใช้น้ำยานิโคตินอ่อนๆ เพื่อลดความอยาก ทางการแพทย์ให้ความเห็นอย่างไรบ้างครับ เมื่อหายอยากแล้ว จะเลิกใช้บุฟรี่ไฟฟ้า เพราะกลัวอันตรายที่จะตามมา
    Thanawat Charanya  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Thanawat Charanya

    บุหรี่ไฟฟ้านั้นยังประกอบไปด้วยสารต่าง ๆ เช่น นิโคติน  โพรไพลีนไกลคอล ถึงแม้ว่จะไม่ใช่การเผาไหม้เหมือนกับบุหรี่แบบทั่วไป  ไม่มีส่วนประกอบของน้ำมันดินหรือทาร์ ที่อาจทำให้เกิดการระคายเคืองของทางเดินหายใจ แต่อย่างไรก็ตาม บุหรี่ไฟฟ้ายังมีนิโคตินยังคงเป็นส่วนประกอบหลัก ซึ่งอาจส่งผลเสียต่อร่างกายเช่น  กระตุ้นสมอง ทำให้เกิดอาการมึนงง กระตุ้นหัวใจทำให้อัตราการทำงานของหัวใจเพิ่มขึ้น

    การจะเลิกบุหรี่นั้น หากมีภาวะติดนิโคตินร่วมด้วย สามารถใช้นิโคตินแบบแผ่นแปะที่ผิวหนังเพื่อช่วยลดอาการอยากนิโคตินได้ หรืออาจใช้ยาที่ช่วยให้มีความอยากบุหรี่น้อยลงและช่วยให้เลิกบุหรี่ได้ในที่สุด สามารถหาซื้อได้ตามร้านขายยาขนาดใหญ่ แต่แนะนำใช้ภายใต้การดูแลของแพทย์ โดยเป็นกลุ่มยาที่ไม่มีนิโคตินเป็นส่วนประกอบ แต่จะไปปรับที่สารสื่อประสาท นิโคตินออกฤทธิที่สมองได้น้อยลง

    หากมีปัญหาในการเลิกบุหรี่ แนะนำการพบแพทย์ที่รพ.ใกล้บ้านเพื่อประเมินความรุนแรงและเข้ารับการบำบัดเช่นการใช้นิโคตินแผ่นแปะ หรือยากินเพื่อลดความอยากบุหรี่อย่างเหมาะสมต่อไป