• ทานยาคุมกำเนิดอยู่ และสูบพอต มีสารนิโคติน 3% จะมีผลต่อประสิทธิภาพในการคุมกำเนิดไหม

  •  Vavaa
    สมาชิก
    ตามหัวข้อเลยค่ะ หนูอยากทราบว่าทานยาคุมแบบฮอร์โมนรวม 21 เม็ดอยู่ ยี่ห้อ berala ตอนนี้ทานได้ 3 วันแล้วค่ะ คือเป็นคนไม่สูบบุหรี่นะคะแต่ว่าสูบพอดค่ะ ก็ในน้ำยาก็จะมีสารนิโคติน 3% ก็เลยไม่แต่ใจว่าสูบพอดมันจะมีผลต่อประสิทธิภาพในการคุมกำเนิดลดลงมั้ยคะ
    Vavaa  Vavaa
    สมาชิก
    แก้ไขค่ะ ยี่ห้อ belara ค่ะ 🥺

    สวัสดีค่ะ คุณ Vavaa,

                          การสูบบุหรี่ หรือบุหรี่ไฟฟ้า ไม่ได้มีผลต่อประสิทธิภาพของยาคุมกำเนิดในการป้องกันการตั้งครรภ์ แต่เนื่องจากการสูบบุหรี่รวมถึงบุหรี่ไฟฟ้า เป็นปัจจัยเสี่ยงต่อการเกิดโรคลิ่มเลือดอุดตันในหลอดเลือดดำ และการยาคุมกำเนิด ก็ถือเป็นปัจจัยที่เพิ่มความเสี่ยงต่อการเกิดโรคลิ่มเลือดอุดตันเช่นกัน ดังนั้น จึงไม่ควรสูบบุหรี่ในระหว่างที่ทานยาคุมกำเนิดค่ะ

                         นอกจากนี้ ปริมาณนิโคตินที่ปรากฏอยู่บนฉลากของบุหรี่ไฟฟ้า มักพบว่ามีการคลาดเคลื่อนสูง จึงอาจเป็นไปได้มากว่า ปริมาณนิโคตินในบุหรี่ไฟฟ้าอาจมากกว่าที่เขียนบนฉลากก็ได้ ดังนั้น เราก็ย่อมได้รับอันตรายจากนิโคตินที่อยู่ในบุหรี่ได้ค่ะ เช่น ทำให้ความดันโลหิตสูงขึ้น เลือดไปเลี้ยงหัวใจลดลง หัวใจทำงานหนักขึ้น ไขมันในเลือดสูงขึ้น เกิดแผลในกระเพาะอาหาร ทำให้แผลหายช้า กระตุ้นให้มะเร็งโตเร็วขึ้น และเป็นสารเสพติดค่ะ