• วันศุกร์ โดนหมูงับที่หัวไหล่ มีแผลเลือดออก วันจันทร์ได้ไปฉีดวัคซีนพิษสุนัขบ้าและบาดทะยัก ช้าไปไหม

  •  Protae
    สมาชิก
    สอบถามครับ พอดีไปเที่ยวเกาะมัดสุมที่มีหมู แล้วระหว่างนั่งให้อาหาร โดนหมูงับตรงหัวไหล่ทางด้านหลัง เป็นรอยถลอดช้ำมีเลือดซิบๆ ได้ล้างแผลเบื้องต้น และเล่นน้ำทะเล จากนั้นกลับโรงแรมล้างแผลอีกทีแล้วใส่เบตาดีน กลับมากทม.วันจันทร์ตอนเย็นไปฉีดวัคซีนพิษสุนัขบ้า กับบาดทะยัก อย่างนี้ฉีดช้าไปไหมครับ เป็นแผลศุกร์บ่าย ฉีดยาจันทร์คตอนเย็น รบกวนสอบถามครับ ขอบคุณครับ

    สวัสดีค่ะ คุณ Protae,

                         โดยปกติ หากโดนสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมกัด ก็ควรฉีดวัคซีนป้องกันพิษสุนัขบ้าให้เร็วที่สุด หรืออย่างช้า ไม่ควรเกิน 3 วัน ดังนั้น หากโดนหมูกัดวันศุกร์ แล้วได้ไปฉีดวัคซีนพิษสุนัขบ้าในวันจันทร์ ก็ถือว่าไม่ช้าเกินไปนัก วัคซีนน่าจะออกฤทธิ์ในการป้องกันพิษสุนัขบ้าได้ทันอยู่ค่ะ

                        สำหรับวัคซีนป้องกันบาดทะยักก็เช่นกัน หากเคยฉีดเข็มสุดท้ายนานเกิน 5 ปีมาแล้ว ก็ควรต้องฉีดกระตุ้น โดยควรฉีดให้เร็วที่สุดหลังเกิดบาดแผลเช่นกัน การฉีดช้าไป 3 วัน ก็อาจเสี่ยงต่อการเกิดโรคได้หากติดเชื้อมาค่ะ ดังนั้น ก็ควรสังเกตต่อไปว่าจะมีอาการอะไรผิดปกติหรือไม่ เช่น มีการหดตัวและแข็งเกร็งของกล้ามเนื้อบริเวณใกล้แผล มีกรามแข็งเกร็ง อ้าปากได้ยาก เกิดอาการกลืนลำบาก กล้ามเนื้อบริเวณคอ ไหล่ และหลัง แข็งเกร็ง มีอาการปวด เป็นต้น หากไม่มี ก็แสดงว่าไม่ได้เกิดการติดเชื้อขึ้นค่ะ