• โดนสุนัขเลียปาก เคยฉีดวัคซีนครบคอร์สแล้วและฉีดเข็มกระตุ้นไปล่าสุดเดือนพ.ย.2020 แพทย์ฉีดกระตุ้นให้เข็มเดียว ถูกต้องไหม

  • ฉีดพิษสุนัขบ้า 4ครั้ง ครั้งละ2เข็ม  ครบเมื่อ 30 พฤศจิกายน 2019

    ฉีดกระตุ้นพิษสุนัขบ้าอีก 2 ครั้งเมื่อ 15 กับ 18 พฤศิกายน 2020

    วันนี้โดนหมาเลียปากน้ำลายหมาเข้าปาก

    มาหาหมอ หมอให้ฉีด speeda 0.5 ml IM แค่ 1 เข็ม

    อยากถามว่า หมอฉีดถูกไหมครับแล้วตามจริงต้องฉีด 1 เข็มหรือ 2 เข็มครับกันแน่ครับ

    เพราะผมฉีดครบคอส 4ครั้ง 2 เข็มไปเมื่อ ปี2019 ซึ่งมันไปเกิน 6เดือนไปแล้วเลยกังวลค้าบ

    การนับก่อน6เดือนหรือหลัง6เดือน เค้านับกันหลังฉีดครบคอร์สหรือหลังฉีดกระตุ้นพิษสุนัขบ้าคับ

    Чай Со Льдом Ледяной  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Чай Со Льдом Ледяной

    โรคพิษสุนัขบ้าเกิดเมื่อถูกสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมเช่น สุนัข แมว หนูกัด หรือไปสัมผัสสารคัดหลั่งของมันเข้าไปตรงแผลหรือเยื่อบุเช่น ในปาก โดยตรง โรคพิษสุนัขบ้าป้องกันได้ด้วยการฉีดวัคซีน 5 เข็ม และมีการกระตุ้นวัคซีนเมื่อถูกกัดซ้ำ

    โดยถ้าเคยได้รับวัคซีนครบมาแล้ว ครั้งต่อไปที่สัมผัสสัตว์แบบเสี่ยงอีก จะทำการกระตุ้นด้วยวัคซีนกระตุ้นเท่านั้น ไม่ต้องฉีดใหม่ทั้งหมด การกระตุ้นวัคซีนคือถ้าถูกกัดมาภายใน 6 เดือน จะกระตุ้น 1 เข็ม ถ้าเกิน 6 เดือนกระตุ้น 2 เข็มห่างกัน 3 วัน

    ดังนั้นถ้าฉีดกระตุ้นมาตั้งแต่ปี 2019 อาจจะต้องได้รับวัคซีนกระตุ้น 2 เข็ม แต่อย่างไรก็ตามหลังจากนั้นที่ได้รับเข็มกระตุ้นตอนเดือนพย.2020 ก็ให้นับจากเข็มล่าสุดที่กระตุ้น ดังนั้นกรณีนี้การฉีดกระตุ้นเพียงเข็มเดียวก็น่าจะถูกต้องแล้วค่ะ