• โดนหมาที่เลี้ยงเลียแผลถลอก ต้องฉีดวัคซีนกระตุ้นไหม เคยฉีดกระตุ้นเมื่อ 2 ปีก่อน

  • โดนหมาที่เลี้ยงไว้(ฉีดวัคซีนแล้ว)​เลียบริเวณแถวๆแผลถลอกตอนเล่นกัน แผลถลอกเป็นแผลถลอกแบบเลือดไม่ออกแต่แสบล้างแผลด้วยสบู่และใส่ยาไปแล้วต้องฉีดวัคซีนกระตุ้นรึเปล่าคะ(เคยฉีดกระตุ้นไป2ปีที่แล้ว)​สุนัขมีอาการปรกติร่าเริงดีค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ พิชชาพร โพธิรุด,

                         การโดนสุนัขเลียผิวหนังที่มีแผลถลอก ก็อาจเสี่ยงต่อการติดเชื้อพิษสุนัขบ้าได้ อย่างไรก็ตาม หากเป็นสุนัขที่เลี้ยงเอง ก็อาจสังเกตอาการสุนัขไปก่อนได้ค่ะ โดยหากสุนัขไม่มีอาการผิดปกติภายใน 3-4 วัน ก็แสดงว่าสุนัขไม่น่าเป็นโรคพิษสุนัขบ้าค่ะ และหากสุนัขไม่ตายภายใน 14 วัน ก็แสดงว่าสุนัขไม่ได้เป็นโรคพิษสุนัขบ้าแต่อย่างใด และไม่จำเป็นต้องไปฉีดวัคซีนพิษสุนัขบ้ากระตุ้นค่ะ แต่หากสุนัขมีอาการผิดปกติใน 3-4 วัน เช่น นิสัยเปลี่ยนไป ไล่กัดคน ไม่กินอาหาร ไม่กินน้ำ เป็นต้น ก็ควรรีบไปฉีดวัคซีนกระตุ้น และกักขังสุนัขไว้ และรีบพาสุนัขไปพบสัตวแพทย์ค่ะ

                           สำหรับบาดแผลที่โดนสุนัขเลีย ก็ควรฟอกทำความสะอาดด้วยสบู่หรือน้ำยาฆ่าเชื้อ และใส่ยาฆ่าเชื้อด้วย เพื่อป้องกันการติดเชื้อแบคทีเรียหรือเชื้อรา ที่มากับน้ำลายสุนัขค่ะ