• โดนหมาจรกัดมีเลือดออกนิดหน่อย ผ่านไป 1 อาทิตย์แล้ว ฉีดยาได้ไหม

  • ถ้าโดนหมาจรกัดมีเลือดออกนิดหน่อย ผ่านไปอาทิตย์นึงแล้วค่อยฉีดยาได้ไหมคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ วันวสา ฤทธิ์อิ่ม.

                        การโดนสุนัขกัดจนมีเลือดออก แม้แผลจะเล็ก เลือดมีปริมาณไม่มาก ก็จะยังเสี่ยงต่อการติดเชื้อพิษสุนัขบ้าได้ ดังนั้น หากไม่เห็นสุนัขตัวที่กัดอีก ควรรีบไปฉีดวัคซีนพิษสุนัขบ้าค่ะ ทั้งนี้ หากผ่านมา 1 สัปดาห์แล้ว ก็ยังสามารถไปฉีดได้อยู่ แต่อาจต้องมีการฉีดแอนติบอดี (อิมมูโนโกลบูลิน) ด้วยค่ะ เพื่อให้การป้องกันโรคเกิดโดยทันที

                         นอกจากนี้ หากในช่วง 5 ปีที่ผ่านมา ยังไม่เคยฉีดวัคซีนบาดทะยักกระตุ้น ก็ต้องฉีดกระตุ้นด้วยค่ะ

                         อย่างไรก็ตาม หากยังคงเห็นสุนัขตัวที่กัดอยู่ โดยสุนัขยังมีอาการปกติ กินอาหารกินน้ำได้ตามปกติ แสดงว่าสุนัขไม่น่าเป็นโรคพิษสุนัขบ้า จึงอาจไม่ต้องรีบไปฉีดวัคซีนพิษสุนัขบ้าค่ะ และให้สังเกตสุนัขต่อไปอีกจนครบ 14 วัน หากสุนัขไม่ตาย ก็ไม่ต้องฉีดวัคซีนพิษสุนัขบ้าค่ะ แต่ก็ยังควรต้องรีบไปฉีดบาดทะยักก่อนค่ะ