• โดนหมาข่วน เพิ่งฉีดยาไปไม่ถึงเดือน ต้องไปฉีดอีกไหม

  •  Suwijak Masigowa
    สมาชิก
    โดนหมาข่วนพึงชีดยาไปไมุ่ถึงเดือนต้องไปชีดยาไหมคับ

    สวัสดีค่ะ คุณ Suwijak Masigowa,

                          หากเพิ่งได้ฉีดวัคซีนป้องกันพิษสุนัขบ้าครบตามกำหนดนัดมาแล้ว 4 เข็ม (สำหรับการฉีดแบบเข้าใต้ผิวหนัง) หรือครบ 5 เข็ม  (สำหรับการฉีดแบบเข้าใต้กล้ามเนื้อ) มาแล้วไม่เกิน 1 เดือน เมื่อโดนสุนัขข่วนจนผิวหนังมีบาดแผล ยังไม่จำเป็นต้องไปฉีดกระตุ้น เพราะการฉีดวัคซีนแบบครบ 4 หรือ 5 เข็ม ระดับภูมิคุ้มกันในการป้องกันการเกิดโรคจะอยู่ได้นานประมาณ 1 ปีค่ะ แต่หากได้ฉีดไปเพียง 3 เข็ม ก็ควรฉีดกระตุ้น 1 เข็มในครั้งนี้ค่ะ

                            นอกจากนี้ อย่าลืมดูแลทำความสะอาดบาดแผลที่โดนข่วนให้สะอาดด้วยการล้างด้วยสบู่หรือน้ำยาฆ่าเชื้อ และใส่ยาฆ่าเชื้อ เช่น โพวิโดน ไอโอดีน เป็นต้น และหลีกเลี่ยงไม่ให้แผลโดนน้ำจนกว่าจะหายค่ะ