• เล่นกับหมาที่บ้านแล้วโดนข่วน ไม่มีแผล ไม่มีรอย ไม่ถลอก ไม่มีเลือดออกแต่อย่างใด แต่ก็ล้างด้วยสบู่ปกติ หมาฉีดวัคซีนแล้วครับ แบบนี้ต้องไปหาหมอไหม

  •  Suupakarn
    สมาชิก
    เล่นกับหมาที่บ้านแล้วโดนข่วน ไม่มีแผล ไม่มีรอย ไม่ถลอก ไม่มีเลือดออกแต่อย่างใด แต่ก็ล้างด้วยสบู่ปกติ หมาฉีดวัคซีนแล้วครับ แบบนี้ต้องไปหาหมอไหมครับ

    สวัสดีค่ะ คุณ Suupakarn,

                       หากผิวหนังที่โดนสุนัขข่วน ไม่มีรอยช้ำ ไม่มีผิวหนังถลอก ไม่มีบาดแผลที่มีเลือดออก โอกาสที่จะติดเชื้อพิษสุนัขบ้าก็ไม่มี ดังนั้น จึงไม่จำเป็นต้องไปฉีดวัคซีนป้องกันพิษสุนัขบ้า

                       นอกจากนี้ หากเป็นสุนัขที่เลี้ยงเอง และได้วัคซีนพิษสุนัขบ้าต่อเนื่องทุกปี โอกาสที่สุนัขจะเป็นโรคพิษสุนัขบ้าก็ถือว่าน้อย และหากสุนัขไม่ตายภายใน 14 วัน ก็แสดงว่าสุนัขไม่ได้เป็นโรคพิษสุนัขบ้า และคุณ Suupakarn ก็จะไม่เป็นโรคพิษสุนัขบ้า แม้จะโดนข่วนจนมีบาดแผลก็ตามค่ะ