• โดนหมากัดได้ 2 วันแล้ว ต้องไปฉีดวัคซีนกระตุ้นไหม เคยฉีดวัคซีนไปแล้วตอนต้นปี

  •  Pimchanok SaeJiang
    สมาชิก
    คือเอื้อมมือจะไปลูบห้วน้องหมาค่ะ แต่น้องหลบละอ้าปากงับ ได้แผลเลือดไหลยาวประมาณ 1 เซนค่ะ ตอนนี้ผ่านมา2วันแล้ว ยังต้องไปฉีดวัคซีนไหมคะ ถ้าต้นปีเคยโดนแมวข่วนละไปฉีดวัคซีนแล้วค่ะ แต่ตอนนั้นโดนฉีดไป2เข็ม หัวไหล่ซ้ายขวาค่ะไม่แน่ใจเหมือนกันว่าวัคซีนอะไร😂 รบกวนด้วยนะค้า
    Pimchanok SaeJiang  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Pimchanok SaeJiang

    จากกรณีดังกล่าวควรไปกระตุ้นวัคซีนพิษสุนัขบ้าค่ะ

    โรคพิษสุนัขบ้าเกิดเมื่อถูกสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมเช่น สุนัข แมว หนูกัด หรือไปสัมผัสสารคัดหลั่งของมันเข้าไปตรงแผลหรือเยื่อบุเช่น ในปาก โดยตรง โรคพิษสุนัขบ้าป้องกันได้ด้วยการฉีดวัคซีน 5 เข็ม และมีการกระตุ้นวัคซีนเมื่อถูกกัดซ้ำ

    การสัมผัสที่อาจทำให้ติดเชื้อได้เช่น

    -ถูกข่วนหรือกัดโดยตรง มีเลือดออกจากแผล

    -สัตว์มาเลียตรงแผล หรือมาเลียปาก

    -กินเนื้อสัตว์ดิบ

    -แผลไปโดนเนื้อหรือเลือดสดๆของสัตว์

    การกระตุ้นวัคซีนนั้น ถ้าถูกกัดมาภายใน 6 เดือน จะกระตุ้น 1 เข็ม ถ้าเกิน 6 เดือนกระตุ้น 2 เข็มห่างกัน 3 วันค่ะ ตอนนี้แม้ผ่านมา 2 วันแล้ว ก็ยังสามารถไปกระตุ้นวัคซีนได้ค่ะ

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น ทำความสะอาดแผลด้วยน้ำเปล่าหรือน้ำสบู่ รับประทานยาแก้ปวดหรือยาฆ่าเชื้อถ้ามี และระวังการถูกสุนัขกัดซ้ำ