• โดนหมากัดหลังจากฉีดวัคซีนพิษป้องกันพิษสุนัขบ้าได้ 1 เดือน ต้องไปฉีดวัคซีนซ้ำไหม

  •  Suphatchaya Chomsanthia
    สมาชิก
    โดนหมากัดหลังจากฉีดวัคซีนพิษสุนัขบ้าได้1เดือน ต้องไปฉีดวัคซีนซ้ำไหม ฉีดวัคซีนเข็มสุดท้าย18/10/65
    Suphatchaya Chomsanthia  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Suphat

    โรคพิษสุนัขบ้าเกิดเมื่อถูกสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมเช่น สุนัข แมว หนูกัด หรือไปสัมผัสสารคัดหลั่งของมันเข้าไปตรงแผลหรือเยื่อบุเช่น ในปาก โดยตรง โรคพิษสุนัขบ้าป้องกันได้ด้วยการฉีดวัคซีน 5 เข็ม และมีการกระตุ้นวัคซีนเมื่อถูกกัดซ้ำ โดยการกระตุ้นวัคซีนนั้น ถ้าถูกกัดมาภายใน 6 เดือน จะกระตุ้น 1 เข็ม ถ้าเกิน 6 เดือนกระตุ้น 2 เข็มห่างกัน 3 วัน

    แต่โดยส่วนใหญ่แล้วภายใน 1 เดือนหลังการรับวัคซีนมา ภูมิคุ้มกันจะยังอยู่ในระดับสูงมาก และน่าจะยังไม่มีความจำเป็นต้องกระตุ้นซ้ำ

    แต่หากไม่สบายใจมาก หรือแผลค่อนข้างใหญ่ เสี่ยงสูง สามารถไปพบแพทย์เพื่อตรวจประเมินอาการเพิ่มเติมได้ การดูแลแผลในเบื้องต้น สามารถทำความสะอาดด้วยน้ำเกลือทางการแพทย์ และใส่ยาฆ่าเชื้อ เช่น โพวิโดน ไอโอดีน เป็นต้นรอบๆแผล และควรหลีกเลี่ยงไม่ให้แผลโดนน้ำโดยตรงจนกว่าแผลจะหาย