• โดนหมากัดมา 4 วันแล้วค่อยไปฉีดยาจะเป็นอะไรไหมครับ

  •  Sathaporn Srinork
    สมาชิก

    พอดีผมโดนหมากัดตั้งแต่วันที่ 15 ตอนเย็น แล้วไปหาหมอวันที่ 19 หมอฉีดไห้แค่วัคซีนกันพิษสุนัขบ้า ไม้ได้เซรุ่ม หมาที่กัดเป็นหมาเลี้ยงที่ป้าข้างบ้านเลี้ยงไว้ ป้าแกบอกว่าหมาฉีดยาอยู่ แต่ผมลังเลเลยไปหาหมอช้า จะเป็นไรไปไหมครับ เป็นแผลถลอก ไม่มีเลือดออกครับ ที่นิ้วนางข้างขวา

    สวัสดีค่ะ คุณ Sathaporn Srinork

    การท่ีถูกสุนัขกัด จะมีความเสี่ยงในการติดเชื้อ โรคพิษสุนัขบ้า พิษสุนัขบ้า กับ โรคบาดทะยักค่ะ

    โอกาสในการติดเชื้อ ขึ้นอยู่กับลักษณะบาดแผลค่ะ ถ้ารุนเเรง บาดเเผลลึก เลือดออก ถือว่ามีความเสี่ยงค่ะ เเต่ถ้าเเค่ข่วนไม่มีเลือดออกถือว่าความเสี่ยงต่ำค่ะ อีกทั้งการที่รีบทำความสะอาดหลังได้รับบาดแผลถือว่าช่วยได้เยอะค่ะ

    ทั้งนี้ ถูกต้องแล้วค่ะ ที่ไปพบเเพทย์ ในการประเมินรอยโรค ว่ารุนเเรงเพียงใด

    สำหรับการฉีดวัคซีน โดยทั่วไป เเนะนำให้ไปรับการฉีดโดยเร็วที่สุด หลังจากที่โดนสุนัขกัดค่ะ ส่วนเซรุ่มส่วนมากจะขึ้นอยู่กับความเสี่ยงที่เเพทย์ประเมินค่ะ ถ้าเป็นสุนัขเลี้ยง ฉีดยาตลอด หรือบาดแผลไม่มีเลือดออก บางครั้งถือว่าความเสี่ยงต่ำ จึงป้องกันแค่เพียงวัคซีนค่ะ วัคซีนพิษสุนัขบ้า ส่วนบาดทะยักแล้วแต่ประวัติค่ะ ถ้าเคยฉีดกระตุ้นมาเเล้วอาจไม่ต้องฉีดซำ้ ไม่ได้กระตุ้นมานานกว่า 5 ปี ในกรณีทีเเผลมีความเสี่ยง อาจกระตุ้นเข็มนึงค่ะ

    Sathaporn Srinork  Sathaporn Srinork
    สมาชิก

    หามตัวที่กัดเป็นหมาแบบเลี้ยงในบ้านอ่ะครับ ป้าแกเลี้ยงแบบปิดไว้ในบ้าน แต่มีบางวันแกจะเอามันออกมานั่งหน้าร้านขายของด้วย เห็นป้าแกบอกว่า หมอมาฉีดยาเอง จะเป็นอะไรไหมครับ