• โดนหนูแฮมเตอร์กัดมา 1 สัปดาห์ แล้วค่อยไปฉีดวัคซีนพิษสุนัขบ้า จะติดเชื้อไหม

  •  arada
    สมาชิก
    สวัสดีคืออยากจะทราบว่าถ้าโดนแฮมเตอร์กัดแล้วไม่ฉีดยาทันทีแบบทิ้งไว้อาทิตย์นึงค่อยไปฉีดจะเป็นติดเชื้อพิษสุนัขบ้ามั้ยคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ arada,

                          การฉีดวัคซีนป้องกันพิษสุนัขบ้า ควรฉีดให้เร็วที่สุดหลังจากโดนสัตว์กัดหรือข่วน (หรือโดนเลียปาก ตา จมูก บาดแผล) เพื่อให้เกิดประสิทธิภาพสูงสุด หรืออย่างน้อยไม่ควรเกิน 72 ชั่วโมง หากยิ่งฉีดช้า ประสิทธิภาพก็อาจลดลง เพราะอาจไม่ทันระยะฟักตัวของโรคได้ค่ะ

                         อย่างไรก็ตาม หากโดนหนูแฮมเตอร์กัด โดยเป็นหนูที่เลี้ยงเอง แล้วผ่านมา 1 สัปดาห์แล้ว หนูยังไม่ตาย แสดงว่าหนูไม่ได้เป็นโรคพิษสุนัขบ้า ดังนั้น ก็ไม่จำเป็นต้องฉีดวัคซีนพิษสุนัขบ้า แต่หากไม่ใช่หนูที่เลี้ยงเอง แล้วไม่ได้เห็นหนูตัวนั้นอีก ก็ควรไปฉีดวัคซีนค่ะ แม้จะผ่านมา 1 สัปดาห์แล้วก็ตาม

                        นอกจากนี้ แผลที่โดนกัด อาจเสี่ยงต่อการติดเชื้อบาดทะยักได้ ดังนั้น หากในช่วง 5 ปีที่ผ่านมา ยังไม่เคยฉีดวัคซีนบาดทะยักกระตุ้น ก็ควรฉีดกระตุ้นด้วยค่ะ

                       สำหรับบาดแผลกัด หากหายแล้ว ก็ไม่จำเป็นต้องทำอะไร แต่หากมีอากรบวมแดงอักเสบ ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อรักษาค่ะ