• เคยฉีดวัคซีนพิษสุนัขบ้าครบแล้ว ต่อมาโดนหนูกัด ได้ฉีดอีก แล้วว่าสุดหนูกีดอีก แล้วไปเลียแผล จะเป็นอะไรไหม

  •  Thanawin Pokong
    สมาชิก

     พอดีผมเพิ่งจะโดนหนูจรจัดกัดล่าสุดเมื่อ วันที่ 8 สิงหาคม 2526 แล้วไม่ทราบว่าผมจะต้องฉีดวัคชีนโรคพิษุนัขเพิ่มหรือป่าวครับ เพราะล่าสุดผมเพิ่งฉีดยาพิษุนัขเข็มแรกไปเมื่อวันที่ 13 เม.ย.62 ส่วนเข็มที่ 2 ฉีดวันที่ 16 เม.ย.62 ส่วนเข็มที่ 3 ฉีดวันที่ 20 เม.ย.62 ส่วนเข็มสุดท้ายฉีดวันที่ 13 พ.ค.62 เพราะตอนนั้นผมถูกสุนัขกัดมาผมจึงได้ไปฉีดวัคชีนมาแล้ว แต่ว่ามาล่าสุด วันที่ 8 สิงหาคม 2526 ขนาดยาที่ฉีด 0.1 ml. 2 จุด เหมือนกันทั้ง 4 ครั้ง แล้วล่าสุดผมเกิดโดนหนูกัดอีกครั้งที่นิ้วมือครับ คำถามเพิ่มครับแล้วผมเอาลิ้นไปเลียเลือดที่แผล ขณะที่ยังไม่ได้ล้างแผลจะเป็นอะไรหรือป่าวครับ ตอนนี้ผมรู้สึกกังวลมากครับ รบกวนคุณหมอช่วยตอบกลับด้วยนะครับ

    สวัสดีค่ะ คุณ Thanawin Pokong,

                          หากเคยฉีดวัคซีนป้องกันพิษสุนัขบ้าครบตามกำหนดนัด 4 เข็มไปแล้วเมื่อวันที่ 13 พ.ค.  เมื่อโดนหนูกัดในวันที่ 8 ส.ค. จริงๆ แล้วไม่จำเป็นต้องฉีดให้ครบ 4 เข็ม เพียงแค่ฉีดกระตุ้น 1 เข็มก็เพียงพอค่ะ และในอนาคต หากโดนสัตว์กัดหรือข่วนอีก ก็เพียงแค่ฉีดกระตุ้น 1-2 เข็ม ก็เพียงพอค่ะ ไม่จำเป็นต้องฉีดครบ 4 หรือ 5 เข็ม

                          และในวันนี้วันที่ 15 ส.ค. หากโดนหนูกัดที่นิ้วมืออีก ก็ยังไม่จำเป็นต้องไปฉีดวัคซีนเพิ่มแต่อย่างใดค่ะ เพราะวัคซีนที่ได้ฉีดไปในวันที่ 8 ส.ค. ยังคงสามารถช่วยป้องกันการติดเชื้อพิษสุนัขบ้าได้อยู่ค่ะ

                          ส่วนการเลียเลือดที่แผล ก็ไม่ได้ทำให้โอกาสในการติดเชื้อพิษสุนัขบ้าเพิ่มแต่อย่างใด เพียงแต่อาจทำให้ได้รับเชื้อแบคทีเรียอื่นๆ ที่ทำให้เกิดอาหารเป็นพิษได้ โดยอาจทำให้มีอาการปวดท้อง คลื่นไส้ อาเจียน ท้องเสีย เป็นต้น หรือบาดแผลอาจเกิดการติดเชื้อแบคทีเรีย เชื้อราจากปากของเราได้

                         ดังนั้น ก็ควรฟอกทำความสะอาดบาดแผลด้วยสบู่ให้สะอาด ใส่ยาฆ่าเชื้อ เช่น โพวิโดน ไอโอดีน เป็นต้น แล้วเช็ดบาดแผลต่อด้วยน้ำเกลือทุกวัน  หลีกเลี่ยงไม่ให้แผลโดนน้ำจนกว่าแผลจะหายค่ะ