• โดนหนูกัดที่นิ้วเท้าเป็นแผลเล็กน้อย ฉีดวัคซีนพิษสุนัขบ้าแล้ว ถ้าไม่ไปฉีดเซรุ่มพิษสุนัขบ้าเพิ่ม จะเป็นอะไรไหม

  •  Yu Yu Ps
    สมาชิก
    โดยหนูกัดที่นิ้วเท้าเป็นแผลเล็กน้อยเมื่อคืนตี5แต่วันนี้ไปฉีดวัคซีนพิษสุนัขบ้ามาแล้ว ถ้าเราไม่ไปฉีดเซรุ่มพิษสุนัขบ้าเพิ่มจะเป็นอะไรมั้ยค่ะ หนูเป็นกังวลเพราะเซรุ่มมีราคาค่อนข้างแพงค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Yu Yu Ps,

                        หากโดนหนูกัดจนผิวหนังมีรอยแยก มีเลือดออกชัดเจน ตามคำแนะนำแล้วควรฉีดอิมมูโนโกลบูลิน (เซรุ่ม) ป้องกันไว้ เพราะเซรุ่มจะสามารถออกฤทธิ์ในการป้องกันการเป็นโรคได้ทันที หากฉีดเพียงแค่วัคซีน ต้องใช้เวลาประมาณ 14 วัน วัคซีนจึงจะกระตุ้นภูมิคุ้มกันให้สูงเพียงพอในการป้องกันการเกิดโรคได้ ดังนั้น ในกรณีที่มีความเสี่ยงสูง เช่น เกิดบาดแผลที่มีเลือดออก หรือเกิดบาดแผลถลอกที่บริเวณใบหน้า ลำคอ ศีรษะ มือ ก็จะถือว่ามีความเสี่ยงสูง และควรฉีดอิมมูโนโกลบูลินค่ะ

                        ทั้งนี้ โดยปกติแล้ว การถูกสัตว์กัด ถือเป็นอุบัติเหตุ ซึ่งสามารถใช้สิทธิการรักษาตามสิทธิที่มี ทั้งหลักประกันสุขภาพ (30 บาทหรือบัตรทอง) หรือสิทธิประกันสังคมได้ โดยไม่ต้องเสียค่าใช้จ่ายอะไร หากไปรักษายังโรงพยาบาลที่เรามีสิทธิอยู่ค่ะ