• โดนสุนัขที่เลี้ยงไว้กัด เคยฉีดวัคซีนครบแล้วไปเมื่อ 11 กค ต้องไปฉีดกระตุ้นอีกไหม

  •  molina
    สมาชิก

    สวัสดีค่ะ วันเสาร์ที่ 24 กรกฎาโดนสุนัขที่เลี้ยงไว้กัดค่ะ น้องวิ่งมาแทะที่ข้อเท้ามีแผลถลอกเลือดออกเล็กน้อยค่ะ เอาสบู่ล้างตามขั้นตอนเรียบร้อยแล้วค่ะ ส่วนตัวเพิ่งฉีดวัคซีนครบคอสไปวันที่ 11 กรกฎาค่ะ ห่างกับวันที่โดนกัด 13 วันค่ะ ต้องไปฉีดวัคซีนกระตุ้นอีก 1 เข็มไหมคะ

    molina  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ  molina

    โรคพิษสุนัขบ้า (Rabies)คือโรคติดเชื้อจากไวรัสที่มีสาเหตุจากการถูกสัตว์ที่ติดเชื้อกัดหรือข่วน โดยเฉพาะสุนัข แต่อาจรับเชื้อจากสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมได้ทุกชนิด ซึ่งเชื้อดังกล่าวส่งผลกระทบระบบประสาทส่วนกลาง และจะมีความรุนแรงมากจนถึงขั้นเสียชีวิต

    จึงมีความสำคัญที่ต้องรับวัคซีนป้องกันหลังมีความเสี่ยงเช่นโดนสัตว์กัดหรือข่วน แล้วมีเลือดออก หรือมีแผลถลอกให้เห็น

    การรับวัคซีนนั้น ถ้าไม่เคยรับมาก่อน จะต้องรับให้ครบคอร์ส 5 เข็ม การรับวัคซีนครบ 5 เข็มเชื่อว่าสามารถทำให้มีภูมิคุ้มกันในระดับสูงไปได้อีกเป็นปี แต่อย่างไรก็ตามหลังรับวัคซีนครบคอร์สแต่ไปถูกกัดซ้ำ ควรได้รับการกระตุ้นวัคซีน แต่เนื่องจากกรณีนี้ที่เพิ่งรับวัคซีนครบไปไม่ถึง 1 เดือน ระดับภูมิคุ้มกันน่าจะยังสูงมาก และน่าจะยังไม่มีความจำเป็นต้องไปกระตุ้นวัคซีนซ้ำแต่อย่างใด หากไม่สบายใจ สามารถไปพบแพทย์เพื่อประเมินความเสี่ยงและบาดแผลอีกครั้งได้