• โดนสุนัขที่บ้านเพื่อนกัด แต่สุนัขมีการฉีดวัคซีนแล้ว แบบนี้จะเป็นอะไรไหม

  • ผมโดนสุนัขที่บ้านเพื่อนกัด​ที่​ข้อมือและน่อง​แต่สุนัขมีการฉีดวัคซีนแล้วแบบนี้ผมจะติดโรครึเปล่าครับ
    ทางของฉัน ฝันของใคร  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ  ทางของฉัน ฝันของใคร

    การสัมผัสกับสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมเช่น สุนัข ที่อาจทำให้ติดเชื้อโรคพิษสุนัขบ้าได้เช่น ถูกข่วนหรือกัดโดยตรง มีเลือดออกจากแผล สัตว์มาเลียตรงแผลหรือบริเวณเยื่อบุต่างๆเช่นเยื่อบุตา เยื่อบุจมูกหรือเยื่อบุปาก หรือการไปกินเนื้อสัตว์ดิบๆ

    จากที่กล่าวมา น่าจะเป็นแผลเสี่ยงติดเชื้อได้ แต่ถ้าสุนัขรับวัคซีนครบตลอด และสามารถสังเกตอาการสัตว์ได้ครบ 10 วัน อาจจะใช้วิธีสังเกตอาการสัตว์ก็ได้ ถ้าผ่านไป 10 วันสัตว์สบายดีก็แสดงว่าน่าจะไม่มีเชื้อตัวนี้

    แต่อย่างไรก็ตาม ถ้าไม่สบายใจมาก อีกทั้งโรคนี้เป็นโรคร้ายแรงถ้ามีอาการขึ้นมาแล้วอาจจะรักษาไม่ได้ การไปรับวัคซีนฝั่งเราป้องกันเพิ่มไปด้วยก็น่าจะมีผลดี การฉีดวัคซีนกรณีไม่เคยฉีดจะฉีด 5 เข็มภายใน 1 เดือน การกระตุ้นวัคซีนนั้น ถ้าถูกกัดมาภายใน 6 เดือน จะกระตุ้น 1 เข็ม ถ้าเกิน 6 เดือนกระตุ้น 2 เข็มห่างกัน 3 วัน สามารถไปพบแพทย์ที่รพ.ใกล้บ้านเพื่อปรึกษาและประเมินบาดแผลอีกครั้งได้