• วันนี้โดนสุนัขจรจัดเลียแผล ที่ขา แผลมีเลือดออก ฉีดวัคซีนกระตุ้นล่าสุด 23 กันยายน 63 ต้องไปฉีดกระตุ้นอีกไหม

  •  Master KD
    สมาชิก

    โดนสุนัขจรจัดเลียแผลที่ขา  วันนี้ แผลมีเลือดยุ

    อยากทราบว่าต้องไปฉีดกระตุ้นอีกไหมครับ

    เคยฉีดวัคซีนพิษสุนัขบ้า ครบ4เข็ม เมื่อ9 ธันวา62

    โดนแมวข่วน ฉีดกระตุ้นอีก1เข็ม 28 กุมภาพันธ์. 63

    โดนแมวข่วนอีก ฉีดกระตุ้นเมื่อ1เข็ม 25 เมษายน 63

    โดนหนูกัดไปฉีดกระตุ้นอีก ฉีดกระตุ้นมา2เข็ม เข็มแรก 20 กันยายน 63 เข็มที่2 เมื่อ วันที่23 กันยายน 63

    แล้ววันนี้ โดนสุนัขจรจัดเลียแผล แผลมีเลือดออก อยากทราบว่าต้องไปฉีดกระตุ้นอีกไหมครับ

    Master KD  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Master KD

    โรคพิษสุนัขบ้าเป็นโรคการติดเชื้อไวรัส ที่เกิดมาจากการที่ถูกสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมเช่น สุนัข แมว หนูกัด หรือไปสัมผัสสารคัดหลั่งของมันเข้าไปตรงแผลหรือเยื่อบุเช่น ในปาก โดยตรง โรคพิษสุนัขบ้าป้องกันได้ด้วยการฉีดวัคซีน 5 เข็ม และมีการกระตุ้นวัคซีนเมื่อถูกกัดซ้ำ โดยการกระตุ้นวัคซีนนั้น ถ้าถูกกัดมาภายใน 6 เดือน จะกระตุ้น 1 เข็ม ถ้าเกิน 6 เดือนกระตุ้น 2 เข็มห่างกัน 3 วัน

    ดังนั้นหากเข็มล่าสุดรับมาตอน 23 กันยายน และตอนนี้ถูกน้ำลายสุนัขบบริเวณแผลที่มีเลือดออก ก็ควรได้รับวัคซีนกระตุ้นอีก 1 เข็ม แนะนำการพบแพทย์และนำสมุดวัคซีนไปด้วย เพื่อตรวจดูอีกครั้งว่าเป็นแผลเสี่ยงต่อการรับเชื้อมากหรือไม่ ควรหลีกเลี่ยงการสัมผัสกับสุนัขที่อาจทำให้เสี่ยงติดเชื้อบ่อยๆดังช่องทางที่กล่าวไป