• ฉีดวัคซีนพิษสุนัขบ้ากระตุ้นไปเมื่อ ก.พ.61, ส.ค. 61, พ.ค. 62, 22 ส.ค.63 และวันนี้น้ำลายสุนัขกระเด็นเข้าปกา ต้องฉีดอีกไหม

  •  Ingkarat Promudom
    สมาชิก

    ครั้งก่อนผมได้ถามคุณหมอไป ว่าผมเคยฉีดกระตุ้นวัคซีนต้านพิษสุนัขบ้า2เข็มจากการถูกลิงกัดเมื่อเดือนกุมภาพันธ์61 หลังจากนั้นได้ฉีดกระตุ้นอีก4เข็มจากการถูกหมากัดเมื่อเดือนสิงหาคม61

    และฉีดกระตุ้นอีก2เข็มจากการถูกหมากัดเมื่อพฤษภาคม62 คุณหมอได้บอกผมว่าลักษณะการฉีดแบบนี้จะป้องกันการเกิดโรคไปได้นาน 2-3ปี และเมื่อวันที่22สิงหาคม63ที่ผ่านมา ผมได้ถูกหมากัดเป็นแผลขนาดใหญ่ที่แขน คุณหมอจึงฉีดกระตุ้นให้สองเข็ม คือวันที่ 22และ25สิงหาคม

    วันนี้15ตุลาคม ผมโดนน้ำลายหมาจรจัดกระเด็นเข้าปาก กลัวว่าจะมีแผลในช่องปากจากการแปรงฟันเเรงจนเลือดออก ไม่ทราบว่าผมต้องไปฉีดกระตุ้นมั้ยครับ เเละการฉีดกระตุ้นสองเข็มเมื่อ22เเละ25สิงหาคมที่ผ่านมาจะทำให้ผมมีภูมิคุ้มกันไปอีก2-3ปีหรือไม่ครับ

    สวัสดีค่ะ คุณ Ingkarat Promudom,

                        หากได้ฉีดวัคซีนป้องกันพิษสุนัขบ้าครบคอร์สไปแล้ว และได้ฉีดกระตุ้นอีกเมื่อ ก.พ. 61, ส.ค. 61 และ พ.ค. 62 ร่างกายก็จะมีภูมิคุ้มกันสูงเพียงพอในการป้องกันโรคไปได้นาน 2-3 ปีดังกล่าวค่ะ

                        และเมื่อโดนสุนัขกัดอีกในวันที่ 22 ส.ค. 63 แล้วได้ฉีดวัคซีนกระตุ้นไปอีก ระดับภูมิคุ้มกันก็จะสูงต่อเนื่องไปอีก 2-3 ปีนับจากวันที่ 22 ส.ค. 63 ค่ะ ดังนั้น เมื่อโดนน้ำลายสุนัขกระเด็นเข้าปากในวันที่ 15 ต.ค. ก็ไม่จำเป็นต้องฉีดกระตุ้นอีกค่ะ และหลังจากนี้ หากโดนสัตว์กัดหรือข่วน หรือสัมผัสโดนน้ำลาย ก็ไม่จำเป็นต้องฉีดกระตุ้นเช่นกัน และให้ไปฉีดกระตุ้นซ้ำอีกครั้งที่อย่างน้อยปี 65 ได้เลยค่ะ