• ฉีดวัคซีนพิษสุนัขบ้าครบ ส.ค. 61 แล้วได้ฉีดกระตุ้น ก.ย.63 จะอยู่ได้นานกี่ปี หลังฉีดมีอาการบวมแดง

  •  Peter Nathaphol Leevailoj
    สมาชิก
    ผมเคยฉีดวัคซีนพิษสุนัขบ้ามาแล้ว ตอนปี 61 อยู่ได้นานกี่ปีครับฉีดวัคซีนพิษสุนัขบ้าเมื่อปี 61 วัคซีนอยู่ได้นานกี่ปี ฉีดเเบบชนิดใต้ผิวหนัง อย่างละ 2 จุด 4 ครั้ง ผมฉีดเมื่อ 16 กรกฎาคม 2561 ถึง 13 สิงหาคม 2561 2 เข็มสุดท้าย แล้วผมก็มาฉีดกระตุ้น 25 กันยายน 2563 1 เข็ม ฉีดแบบชนิดใต้ผิวหนัง และอีกเข็มสุดท้ายฉีดแบบใต้ผิวหนังเหมือนกัน 28 กันยายน 2563 คือการฉีดกระตุ้นในครั้ง2นี้ผมจะถามว่ามันอยู่ได้นานกี่ปีครับในการกระตุ้น ระดับภูมิคุ้มกันในครั้งนี้พอดีการป้องกันโรคได้เปล่า แล้วเราสามารถฉีดกระตุ้นได้ทุกๆปีหรือเปล่าครับ แล้วผมอยากถามว่าอีกหนึ่งคำถามตอนฉีดกระตุ้นหลังผมรู้สึกบวมแดงบริเวณที่ฉีดหลังจากการฉีดและเช้าวันรุ่งขึ้นผมก็เจ็บใต้จักแร้ข้างขวาที่ฉีดกระตุ้นครั้งแรกในเข็มแรกพอเข็มที่ 2 ตอนฉีดหลังฉีดก็ไม่รู้สึกเจ็บแล้วไม่บวมแดงเหมือนตอนฉีดครั้งแรกกระตุ้นเป็นปกติหรือเปล่าครับ หากผมโดนสุนัขหมาแมวข่วนกัดเลีย ในเมื่อผมฉีดกระตุ้นไปแล้ว ต้องฉีดกระตุ้นอีกไหมหรือผมต้องตรวจระดับภูมิคุ้มกันต่อโรคพิษสุนัขบ้าก่อนฉีดหรือเปล่าขอบคุณครับ

    สวัสดีค่ะ คุณ Peter Nathaphol Leevailoj,

                          หากเคยฉีดวัคซีนป้องกันพิษสุนัขบ้าครบตามกำหนดนัดมาแล้ว 4 ครั้งเมื่อ ส.ค. 2561 และได้ฉีดกระตุ้นไปเมื่อ 25 และ 28 ก.ย. 63 ก็จะทำให้ร่างกายมีระดับภูมิคุ้มกันสูงเพียงพอในการป้องกันโรคไปได้นาน 2-3 ปีค่ะ และหลังจากนี้ หากต้องการฉีดกระตุ้นเพื่อให้มีระดับสูงเพียงพอไปตลอด ก็ฉีดทุก 2-3 ปีก็ได้ค่ะ (หรืออย่างน้อยคือ 2 ปี) ไม่จำเป็นต้องฉีดทุกปี และฉีดเพียงแค่ 1 เข็มค่ะ หากฉีดบ่อยกว่านั้น จะเกินความจำเป็น และหากไม่ได้มีอาชีพที่เสี่ยงสูงต่อการติดเชื้อ เช่น ทำงานในห้องปฏิบัติการที่ต้องตรวจเชื้อไวรัส ก็ไม่จำเป็นต้องตรวจเลือดหาระดับของภูมิคุ้มกันค่ะ

                        การฉีดวัคซีนบ่อยๆ อาจทำเกิดปฏิกิริยาเฉพาะที่ตรงบริเวณที่ฉีดได้มากขึ้นในการฉีดครั้งหลังๆ เช่น อาการปวด บวม แดง คัน เป็นตุ่มบริเวณที่ฉีด หรือมีอาการทางร่างกายอื่นๆ เช่น ปวดหัว เวียนหัว คลื่นไส้ ปวดท้อง ปวดเมื่อยกล้ามเนื้อ ปวดข้อ อ่อนเพลีย เป็นต้น ดังนั้น อาการบวมแดงตรงที่ฉีด และเจ็บที่ใต้รักแร้ ก็น่าจะเป็นผลจากวัคซีนที่ฉีดได้ค่ะ โดยหากเป็นไม่กี่วันแล้วหายไป ก็ไม่ได้อันตรายอะไรค่ะ