• ฉีดวัคซีนกระตุ้นครั้งสุดท้าย 6 มิ.ย.61 วันนี้โดนสุนัขงับมือมีเลือดออก ต้องไปฉีดอีกไหม

  •  Amily_yy
    สมาชิก
    วันนี้โดนสุนัขงับค่ะ หยอกกันเล่นแล้วน้องเผลองับเป็นแผลเลือดออกที่มือ อยากทราบว่าต้องไปฉีดวัคซีนไหมคะ เพราะฉีดกระตุ้นล็อตสุดท้ายวันที่ 6 มิ.ย.61 ที่ผ่านมา ตอนนี้ผ่านไปอาทิตย์กว่าแล้ว ร่างกายยังมีภูมิอยู่ไหมคะ สุนัขอายุ 1 ปี 1 เดือน ฉีดวัคซีนเรียบร้อยแล้วค่ะ

     สวัสดีค่ะ คุณ Amily_yy,

                         หากเคยได้ฉีดวัคซีนป้องกันพิษสุนัขบ้าครบตามกำหนดนัดมาก่อนอย่างน้อย 3 เข็ม และได้ฉีดกระตุ้นไปเมื่อวันที่ 6 มิ.ย. 61 และในวันนี้ได้โดนสุนัขงับจนเป็นแผลดังกล่าว ยังไม่จำเป็นต้องไปฉีดวัคซีนกระตุ้นเพิ่ม หรือฉีดใหม่แต่อย่างใดค่ะ เนื่องจากระดับของภูมิคุ้มกันยังคงสูงเพียงพอในการป้องกันการเกิดโรคได้ค่ะ

                       ส่วนแผลที่มือซึ่งมีเลือดออก ให้ล้างทำความสะอาดด้วยสบู่หรือน้ำยาฆ่าเชื้อ แล้วใส่ยาฆ่าเชื้อ เช่น โพวิโดน ไอโอดีน เป็นต้น เช็ดทำความสะอาดแผลทุกวันด้วยน้ำเกลือและใส่ยาฆ่าเชื้อด้วย และหลีกเลี่ยงการโดนน้ำจนกว่าแผลจะหายค่ะ