• โดนสุนัขที่เพิ่งเอามาเลี้ยงข่วน หลังกลับจากที่ฉีดยา โดนสุนัขตัวเดิมเลียแผล จะเป็นอะไรไหม

  •  Suchada1
    สมาชิก
    โดนลูกสุนัขที่พึ่งเอามาเลี้ยงข่วนเมื่อเช้าแล้วได้ไปฉีดยามา ฉีดใต้ผิวหนัง(แขน ซ้ายกับ ขวา แล้วกลับมาบ้านโดนสุนัขตัวเดิม เลียแถวๆแผลที่ข่วน ยังฉีดไม่ครบ จะเป็นอะไรมั้ยคะ พึ่งฉีดเข็มแรกวันนี้เลยค่ะ
    Suchada1  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Suchada1

    หากสัมผัสสุนัขซ้ำขณะที่ฉีดยาอยู่ ก็ให้ฉีดต่อไปให้ครบ ไม่จำเป็นต้องฉีดใหม่ค่ะ

     โรคพิษสุนัขบ้าเกิดเมื่อถูกสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมเช่น สุนัข แมว หนูกัด หรือไปสัมผัสสารคัดหลั่งของมันเข้าไปตรงแผลหรือเยื่อบุเช่น ในปาก โดยตรง โรคพิษสุนัขบ้าป้องกันได้ด้วยการฉีดวัคซีน 5 เข็ม และมีการกระตุ้นวัคซีนเมื่อถูกกัดซ้ำ

    การสัมผัสที่อาจทำให้ติดเชื้อได้เช่น

    -ถูกข่วนหรือกัดโดยตรง มีเลือดออกจากแผล

    -สัตว์มาเลียตรงแผล หรือมาเลียปาก

    -กินเนื้อสัตว์ดิบ

    -แผลไปโดนเนื้อหรือเลือดสดๆของสัตว์

    ควรหลีกเลี่ยงการสัมผัสกับสัตว์ดังช่องทางที่กล่าวไป