• โดนสุนัขข่วนเป็นรอยแดงตั้งแต่ 3 สัปดาห์ที่แล้ว ตอนนี้สุนัขตายไปแล้ว ต้องไปฉีดวัคซีนไหม

  •  chomphuxx
    สมาชิก
    โดนสุนัขข่วนเป็นรอยแดงตั้งแต่3สัปดาห์ที่แล้วค่ะไปหาหมอมาเมื่อสัปดาห์ที่แล้วหมอบอกว่าไม่เป็นอะไรค่ะ แต่วันนี้สุนัขที่ข่วนตายค่ะต้องไปโรงพยาบาลเพื่อไปฉีดยามั้ยคะ?
    chomphuxx  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ chomphuxx

    การโดนสุนัขข่วน เกิดรอยแดงให้เห็น เป็นภาวะเสี่ยงที่อาจะรับเชื้อโรคพิษสุนัขบ้าได้ หากสุนัขตัวนั้นมีเชื้ออยู่ แต่ก็อาจเสี่ยงน้อยกว่าแผลเปิด แผลที่มีเลือดออก

    การสัมผัสที่อาจทำให้ติดเชื้อโรคพิษสุนัขบ้าได้เช่น ถูกข่วนหรือกัดโดยตรง มีเลือดออกจากแผล สัตว์มาเลียตรงแผลหรือบริเวณเยื่อบุต่างๆเช่นเยื่อบุตา เยื่อบุจมูกหรือเยื่อบุปาก หรือการไปกินเนื้อสัตว์ดิบๆ

    หากสุนัขตายไป เกิน 10 วันหลังจากนั้น ดูเป็นการตายทางธรรมชาติ ไม่ได้ตายในลักษณะที่เป็นโรครุนแรงก็อาจไม่ใช่จากภาวะพิษสุนัขบ้า แต่หากไม่สบายใจมากๆ อาจไปพบแพทย์เพื่อปรึกษาอีกครั้งและรับวัคซีนป้องกันได้เช่นกัน