• โดนสุนัขที่บ้านกัด เป็นรอยข่วน ไม่มีเลือดออก ต้องไปฉีดวัคซีนไหม

  •  Ratthanachon Phuraya
    สมาชิก
    คือ คุณหมอครับ คือ เมื่อวัน ที่5 ต.ค.ตอนเย็นๆ ที่ผ่านมา ผมโดนสุนัขกัดแต่ไม่เข้านะครับ คือแผลอ่ะมันไม่เชิงถลอกนะครับ มันเป็นรอยขีด เหมือนแมวข่วนอะครับ(2รอย) ไม่มีเลือดออก คือพอวันต่อมาแผลมันก็หายไปเองหมดเลยครับ สุนัขที่กัด คือสุนัขบ้านครับ รับวัคซีนทุกปี ผมไม่มีอาการผิดปกติอะไรครับ คือตอนนี้อะผมกลัวไม่รู้ว่าจะต้องไปฉีดวัคซีนรึป่าว (ผมปฐมพยาบาลเบื้องต้นแล้วครับ) อยากทราบจริงๆครับ แต่สุนัขไม่มีอาการเหมิอนสุนัขบ้าน้ะครับ มีอาการเหมือนหยอกน้ะครับ

    สวัสดีค่ะ คุณ Ratthanachon Phuraya,

                        หากโดนสุนัขกัด จนผิวหนังเกิดรอยขีดข่วน ก็อาจเสี่ยงต่อการเกิดโรคพิษสุนัขบ้าได้ อย่างไรก็ตาม หากเป็นสุนัขที่เลี้ยงเอง และได้รับการฉีดวัคซีนป้องกัยพิษสุนัขบ้าทุกปี ถือว่ามีความเสี่ยงในการติดเชื้อพิษสุนัขบ้าต่ำ ดังนั้นอาจใช้วิธีเฝ้าสังเกตอาการสุนัขไปก่อนก็ได้ โดยหากสุนัขไม่มีอาการผิดปกติภายใน 3-4 วัน ก็แสดงว่าสุนัขไม่น่าเป็นโรคพิษสุนัขบ้า และหากไม่ตายภายใน 14 วัน สุนัขก็ไม่ได้เป็นโรคพิษสุนัขบ้า ดังนั้นคุณ Ratthanachon ก็ไม่จำเป็นต้องไปฉีดวัคซีนพิษสุนัขบ้าค่ะ

                         สำหรับรอยที่โดนกัด ก็อย่าลืมล้างด้วยการฟอกด้วยสบู่ และใส่ยาฆ่าเชื้อ เช่น โพวิโดน ไอโอดีน เป็นต้น เพื่อป้องกันการติดเชื้อแบคทีเรียและเชื้อราที่ผิวหนังค่ะ