• โดนสุนัขกัดและต้องไปฉีดวัคซีนป้องกันพิษสุนัขบ้า ต้องเตรียมเอกสารอะไรไปบ้าง ค่าใช้จ่ายประมาณเท่าไร

  •  Ao Wannarat
    สมาชิก
    คุณหมอคะอยากทราบว่าต้องเตรียมเอกสารอะไรไปไหมคะถ้าไปโรงพยาบาล​ และถ้าไม่มีบัตรจะเสียประมาณเท่าไหร่คะ
    Ao Wannarat  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Ao Wannarat

    โรคพิษสุนัขบ้าเป็นโรคที่เกิดจากการถูกสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมเช่น สุนัข แมว หนูกัด หรือไปสัมผัสสารคัดหลั่งของมันเข้าไปตรงแผลหรือเยื่อบุเช่น ในปาก โดยตรง โรคพิษสุนัขบ้าป้องกันได้ด้วยการฉีดวัคซีน 5 เข็ม และมีการกระตุ้นวัคซีนเมื่อถูกกัดซ้ำ

    โดยแนะนำการไปฉีดวัคซีนตามรพที่มีสิทธิ์การรักษา เพื่อช่วยในเรื่องค่าใช้จ่าย สามารถเตรียมเอกสารที่ระบุตัวตนได้ว่าเป็นเราเช่นบัตรประชาชน สำเนาทะเบียนบ้าน เป็นต้น ถ้าไปที่รพที่ไม่ได้มีสิทธิ์การรักษาและจะต้องจ่ายเองนั้น ค่าใช้จ่ายของวัคซีนพิษสุนัขบ้าทั้งคอร์ส 5 เข็มอยู่ที่ประมาณ 2000-5000 บาท ถ้าเป็นรพรัฐบาล และอาจมีค่าใช้จ่ายสูงกว่านี้ได้เล็กน้อยกรณีเป็นรพเอกชน