• โดนสุนัขบ้านแฟนกัด ซึ่งเคยฉีดวัตซีนแล้วทั้งคนและสุนัข ต้องฉีดใหม่ไหม

  •  micle daniel
    สมาชิก
    ผมโดนสุนัขที่บ้านแฟนกัดมาครับผม มันเคยกัดผมมารอบนึงแล้วครับเพราะผมไปแหย่มันแต่ตอนนั้นมันยังไม่ได้รับวัคซีน ส่วนรอบนี้สาเหตุที่โดนกัดเพราะผมเอาเท้าไปโดนสุนัขตอนที่มันกำลังจะหลับพอดีครับละเหมือนมันหงุดหงิดเลยกัดครับ เป็นแผลมีเลือดไหลเล็กน้อยซึ่งผมเคยได้รับวัคซีนตั้งแต่ที่มันกัดรอบที่แล้วครับ หลังจากนั้นผมก้ได้พาสุนัขไปฉีดวัคซีนครับ กรณีนี้ผมต้องไปฉีดวัคซีนเพิ่มไหมครับ

    คุณ micle

    คุณ ควรขังสุนัขไว้ในบ้านไม่ให้หนีไปไหน สัก 10-15 วันถ้ามันไม่ตายไม่มีอาการเปลี่ยนแปลง เป็นปกติ มันก็ไม่เป็นบ้าครับ  สามารถไม่ต้องฉีดใหม่ทั้งคุณและสัตว์ได้  แต่ถ้ามันตายใน 10-15 วัน ต้องฉีดกระตุ้น 1 เข็มถ้าเคยฉีดมาแล้วภายใน 6 เดือน ถ้าฉีดมาแล้วนานกว่า 6 เดือน ต้องกระตุ้น 2 เข็มครับ เพื่อให้ immune memory มันจำไว้แล้วจะสร้างภูมิต้านทานได้เร็วกว่าครั้งแรกมากครับ