• ลูกแมวข่วน จึงฉีดวัคซีนกระตุ้นวันที่ 13 และ 16 เม.ย. แล้ววันที่ 15 เม.ย.โดนแมวกัดอีก ต้องฉีดกระตุ้นไหม

  •  Saimaiii
    สมาชิก
    โดนลูกแมวอายุ3สัปดาห์ที่เลี้ยงไว้ข่วนเลือดออกจึงไปหาหมอทหมอฉีดกระตุ้น2เข็ม เข็มแรกวันที่13เม.ย.เข็มที่2วันที่16เม.ย.แล้วเมื่อวานวันที่15เม.ย.โดนลูกแมวตัวเดิมกัดอีกที่ขาเป็นแผลแต่ไม่ใหญ่คล้ายรอยข่วนเลือดซึมนิดหน่อยไม่ได้ล้างสบู่ล้างแค่น้ำปล่าว อยากทราบว่าโดนลูกแมวกัดอีกก่อนถึงวันฉีดวัคซีนกระตุ้นเข็มที่2จะเป็นอะไรมั้ยคะและถ้าโดนลูกแมวข่วนหรือกัดอีกจำเป็นต้องไปฉีดกระตุ้นอีกมั้ย

    สวัสดีค่ะ คุณ Saimaiii,

                          หากโดนลูกแมวข่วน แล้วได้ฉีดกระตุ้น 2 เข็มในวันที่ 13 และ 16 เม.ย. แล้ววันที่ 15 เม.ย. ได้โดนแมวกัดอีก ก็ไม่จำเป็นต้องไปฉีดกระตุ้นเพิ่มแล้วค่ะ เพราะที่ฉีดไป ก็จะช่วยป้องกันการเกิดโรคได้เหมือนกันค่ะ

                        สำหรับบาดแผลที่โดนกัดใหม่ ก็ควรฟอกทำความสะอาดด้วยสบู่หรือน้ำยาฆ่าเชื้อ และใส่ยาฆ่าเชื้อ เช่น โพวิโดน ไอโอดีน เป็นต้น แล้วเช็ดทำความสะอาดต่อด้วยน้ำเกลือทุกวัน และควรหลีกเลี่ยงไม่ให้แผลโดนน้ำจนกว่าแผลจะหายค่ะ