• โดนลูกแมวกัดเล่นจนมีเลือดออก ควรไปฉีดยาไหม ไม่ไป จะเป็นอะไรไหม

  •  Thanapon Tae
    สมาชิก
    คือไปให้อาหารลูกแมวและมันกัดเล่นๆ แต่มีเลือดออก ควรไปฉีดยาหรือไม่? และไม่ปจะไปไรไหม?

    สวัสดีค่ะ คุณ Thanapon Tae,

                          การโดนลูกแมวกัดจนมีเลือดออก แม้จะเป็นการกัดเล่นๆ ก็อาจเสี่ยงต่อการติดเชื้อพิษสุนัขบ้าได้ ดังนั้น แนะนำควรไปฉีดวัคซีนป้องกันพิษสุนัขบ้าไว้ค่ะ

                         นอกจากนี้ แผลที่โดนกัด ก็อาจเสี่ยงต่อการติดเชื้อบาดทะยักได้ ดังนั้น หากในช่วง 5 ปีที่ผ่านมา ยังไม่เคยฉีดวัคซีนบาดทะยักกระตุ้น ก็ควรฉีดกระตุ้นด้วยค่ะ

                          สำหรับบาดแผลที่โดนกัด ก็ควรฟอกทำความสะอาดด้วยสบู่หรือน้ำยาฆ่าเชื้อ และใส่ยาฆ่าเชื้อ เช่น โพวิโดน ไอโอดีน เป็นต้น แล้วเช็ดทำความสะอาดต่อด้วยน้ำเกลือสำหรับล้างแผลทุกวัน และควรหลีกเลี่ยงไม่ให้แผลโดนน้ำจนกว่าแผลจะหายค่ะ