• โดนลูกสุนัขอายุ1เดือนข่วน ต้องไปฉีดกระตุ้นพิษสุนัขบ้าไหม

  • คือผมโดนลูกสุนัขอายุ1เดือนข่วนอ่ะครับเป็นรอยขีดสีขาวบริเวณตาตุ่ม ผมต้องไปฉีดกระตุ้นพิษสุนัขบ้าไหมครับ
    แต่ผมฉีดวัคซีนกระตุ้นไปแล้ววันที่11พ.ค.
    เป็นเหมือนรอยถลอกอ่ะครับ

     สวัสดีค่ะ คุณ นิธิพัฒน์ ความเพียร,

                         หากเคยฉีดวัคซีนป้องกันพิษสุนัขบ้าครบตามกำหนดนัดไปแล้วอย่างน้อย 3 ครั้ง และเคยได้ฉีดวัคซีนกระตุ้น โดยเข็มล่าสุดคือวันที่ 11 พ.ค. 61 โดยเข็มที่ได้ฉีดกระตุ้นไปนั้น ห่างจากที่ฉีดครบ 3 เข็มไปไม่นานเกิน 1 ปี เมื่อโดนลูกสุนัขข่วนในวันนี้ ยังไม่จำเป็นต้องไปฉีดวัคซีนกระตุ้นเพิ่มอีกค่ะ เนื่องจากระดับภูมิคุ้มกันที่ได้รับการกระตุ้นจากการฉีดในวันที่ 11 พ.ค. ยังคงอยู่ในระดับสูงเพียงพอที่จะป้องกันการเกิดโรคค่ะ

                     นอกจากนี้ อาจสังเกตอาการของลูกสุนัขไปก่อนก็ได้ค่ะ หากลูกสุนัขไม่มีอาการผิดปกติภายใน 3-4 วัน แสดงว่าลูกสุนัขก็ไม่น่าเป็นโรคพิษสุนัขบ้าค่ะ