• โดนลูกสุนัขที่เลี้ยงไว้ข่วน มีรอยแดงและบวม แต่ได้ฉีดวัคซีนเข็มกระตุ้น 2 เข็มเมื่อวันที่ 25 และ 28 ต.ค. ต้องฉีดอีกไหม

  •  Intel Nu
    สมาชิก
    ผมโดนลูกสุนัขที่เลี้ยงไว้ข่วนโดยไม่ได้ตั้งใจแล้วมันมีรอยแดงและบวมขึ้นแต่ผมได้ไปฉีดเข็มกระตุ้น2เข็มเมื่อวันที่25และ28ตุลาที่ผ่านมาต้องไปฉีดอีกไหมครับ

    สวัสดีค่ะ คุณ Intel Nu,

                           หากโดนสุนัขข่วนจนผิวหนังเกิดบาดแผล หรือมีรอยแดงและบวมขึ้นมา ก็อาจเสี่ยงต่อการติดเชื้อพิษสุนัขบ้าได้ อย่างไรก็ตาม หากเป็นสุนัขที่เลี้ยงเอง อาจใช้วิธีเฝ้าสังเกตอาการสุนัขไปก่อนก็ได้ โดยหากสุนัขไม่มีอาการผิดปกติภายใน 3-4 วัน เช่น นิสัยเปลี่ยนไป ดุร้ายมากขึ้น วิ่งไล่กัดคนไปทั่ว หรือซึม ไม่กินอาหาร ไม่กินน้ำ เป็นต้น ก็แสดงว่าสุนัขไม่น่าเป็นโรคพิษสุนัขบ้า ซึ่งให้สังเกตอาการต่อไปอีก 10 วัน หากสุนัขไม่ตายภายใน 14 แสดงว่าสุนัขไม่ได้เป็นโรคพิษสุนัขบ้า และคุณก็ไม่จำเป็นต้องไปฉีดวัคซีนค่ะ

                          ทั้งนี้ หากเคยฉีดวัคซีนพิษสุนัขบ้าครบคอร์สมาแล้ว และได้ฉีดกระตุ้นไปล่าสุดเมื่อ 25-28 ต.ค. หากเป็นสุนัขที่ไม่ได้เลี้ยงเอง ก็อาจฉีดกระตุ้นไป 1 เข็มค่ะ  แต่หากเคยฉีดครบคอร์สมายังไม่เกิน 1 ปี แล้วได้ฉีดกระตุ้นไปอีก 2 เข็ม ก็ไม่จำเป็นต้องฉีดกระตุ้นอีกค่ะ เพราะระดับภูมิคุ้มกันยังคงสูงเพียงพอในการป้องกันการเกิดโรคได้นาน 2-3 ปี

                          สำหรับบาดแผลที่โดนข่วน ก็ควรฟอกทำความสะอาดด้วยสบู่หรือน้ำยาฆ่าเชื้อ และใส่ยาฆ่าเชื้อ เช่น โพวิโดน ไอโอดีน เป็นต้น แล้วเช็ดทำความสะอาดต่อด้วยน้ำเกลือทุกวัน และควรหลีกเลี่ยงไม่ให้แผลโดนน้ำจนกว่าแผลจะหายค่ะ