• ถ้าโดนลูกสุนัขกัดหรือข่วนจะเป็นอะไรไหม สุนัขยังไม่เคยฉีดวัคซีน

  •  khawhorm
    สมาชิก
    เมื่อวันก่อนได้เอาลูกสนัขมานอนด้วยพอตื่นมาก็พบรอยเหมือนรอยกัดหรือไม่ก็รอยข่วนบริเวณขาแต่ไม่แน่ใจว่าใช่รอยลูกสุนัขทำมั้ยเพราะเป็นคนนอนหลับลึกมากค่ะเลยไม่รู้สึกตัว ตื่นมาแผลกำลังจะแห้งพอดีเลยรีบไปล้างสบู่ออก หลังจากนั้นก็ไม่ได้ไปฉีดยาค่ะเพราะไม่มั่นใจว่าเป็นรอยลูกสนุขทำรึป่าว ถ้าเป็นลูกสนุขกัดหรือข่วนจริงๆจะเป็นอะไรมั้ยคะ ลูกสุนัขพึ่งรับมาเลี้ยงได้ประมาณ3สัปดาห์แล้วยังไม่ได้ฉีดวัคซีนพิษสุนัขบ้าเลยค่ะ และถ้าลูกสนุขไม่เป็นโรคพิษสุนัขบ้าจะเป็นอะไรมั้ยคะ กังวลมากๆค่ะตอนนี้
    khawhorm  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ khawhorm

    โรคพิษสุนัขบ้าเกิดเมื่อถูกสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมเช่น สุนัข แมว หนูกัด หรือไปสัมผัสสารคัดหลั่งของมันเข้าไปตรงแผลหรือเยื่อบุเช่น ในปาก โดยตรง โรคพิษสุนัขบ้าป้องกันได้ด้วยการฉีดวัคซีน 5 เข็ม และมีการกระตุ้นวัคซีนเมื่อถูกกัดซ้ำ

    การถูกสุนัขข่วน แต่ไม่มีเลือดออกให้เห็นชัดเจนนั้น มีโอกาสติดเชื้อได้แต่ค่อนข้างน้อย แต่เนื่องจากเป็นโรครุนแรง แนะนำการไปรับวัคซีนป้องกันเอาไว้กรณีไม่แน่ใจจะดีกว่า หรือหากแน่ใจว่าสังเกตอาการสัตว์ได้ครบ 10 วันแล้วสัตว์ยังปกติดีอยู่ ไม่มีอาการอะไร ก็แสดงว่าสัตว์ไม่น่าจะมีโรค และโอกาสติดเชื้อก็น่าจะมีน้อยค่ะ