• โดนแมวกัดซ้ำ หลังจากฉีดวัคซีนพิษสุนัขบ้าไปแล้วประมาณ 1 เดือน ต้องไปฉีดกระตุ้นไหม

  •  kaaimm
    สมาชิก
    พอดีว่ารับแมวจรมาเลี้ยงค่ะ น้องแมวทำวัคซีนพิษสุนัขบ้า - เข็มแรกวันที่ 20 กันยายน 2564 และ - เข็มสองเมื่อวันที่ 20 ตุลาที่ผ่านมาค่ะ ส่วนตัวเจ้าของนั้นเคยฉีดวัคซีนพิษสุนัขบ้าแบบป้องกันล่วงหน้า 3 เข็ม เมื่อประมาณปี 2560 ค่ะ และโดนน้องข่วนไปก่อนที่น้องจะทำวัคซีนพิษสุนัขบ้า แต่ได้กระตุ้น 2 เข็มไปแล้ว - กระตุ้นเข็มแรก 12 กันยา 64 - กระตุ้นเข็มสอง 15 กันยา 64 และวันที่ 20 ตุลา 64 ที่ผ่านมา พอพาน้องไปทำวัคซีนเสร็จกลับมาบ้านจะใส่คอลล่าให้น้องแมว น้องดิ้นแล้วฟันน้องมาโดนที่มือ มีรอยถลอกและเลือดซึมค่ะ อยากทราบว่าตัวเจ้าของนั้นต้องไปฉีดวัคซีนพิษสุนัขบ้ากระตุ้นอีกไหมคะ
    kaaimm  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ kaaimm

    โรคพิษสุนัขบ้าเกิดเมื่อถูกสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมเช่น สุนัข แมว หนูกัด หรือไปสัมผัสสารคัดหลั่งของมันเข้าไปตรงแผลหรือเยื่อบุเช่น ในปาก โดยตรง โรคพิษสุนัขบ้าป้องกันได้ด้วยการฉีดวัคซีน 5 เข็ม และมีการกระตุ้นวัคซีนเมื่อถูกกัดซ้ำ

    การที่ถูกแมวกัดหรือข่วนซ้ำ มีรอยถลอก มีเลือดซึม จัดเป็นแผลเสี่ยงที่จะรับเชื้อได้ ถึงแม้ว่าหลังการรับวัคซีนมาภายใน 1 เดือนแรก ระดับภูมิคุ้มกันจะยังสูงมาก โอกาสติดเชื้อมีน้อย แต่หากไม่สบายใจ หรือไม่สามารถสังเกตอาการสัตว์ได้ครบ 10 วัน อาจไปกระตุ้นวัคซีน การกระตุ้นวัคซีนนั้น ถ้าถูกกัดมาภายใน 6 เดือน จะกระตุ้น 1 เข็ม ถ้าเกิน 6 เดือนกระตุ้น 2 เข็มห่างกัน 3 วันค่ะ