• สัมผัสน้ำลายสัตว์มา ควรจะฟอกสบู่นานแค่ไหน นานกี่นาที

  •  Gro0vee
    สมาชิก
    รบกวนหน่อยครับสัมผัสน้ำลายสัตว์ควรจะฟอกสบู่นานแค่ไหนเพราะผมกังวลว่าถ้ามันมีเชื้อพิษสุนัขบ้าแล้วจะล้างออกไม่หมด รบกวนช่วยบอกเป็นตัวเลขเลยได้มัยครับแบบ 20 วิไรงี้
    Gro0vee  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Gro0vee

    การสัมผัสกับสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมที่อาจทำให้ติดเชื้อโรคพิษสุนัขบ้าได้เช่น ถูกข่วนหรือกัดโดยตรง มีเลือดออกจากแผล สัตว์มาเลียตรงแผลหรือบริเวณเยื่อบุต่างๆเช่นเยื่อบุตา เยื่อบุจมูกหรือเยื่อบุปาก หรือการไปกินเนื้อสัตว์ดิบๆ เป็นต้น

    จากที่กล่าวมา ถ้าสัมผัสน้ำลายสัตว์ตรงผิวหนังปกติที่ไม่ได้มีแผลอะไร โอกาสรับเชื้อแทบไม่มี อาจจะใช้แค่น้ำเปล่าสะอาดหรือน้ำสบู่อ่อนๆชะล้างบริเวณที่เป็นได้ตามปกติ ไม่ต้องฟอกหรือขัดถูแต่อย่างใด แต่ถ้ามีแผลเปิดตรงที่สัมผัสน้ำลายสัตว์โดยตรง อันนี้จะเป็นความเสี่ยงรับเชื้อได้ ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจประเมินเพิ่มเติม